25/11/16
Mrlee

Laptop là thiết bị máy tính cơ động, có thể di chuyển dễ dàng nên thường xuyên gặp các sự cố hơn so với máy tính để bàn, trong đó có nguyên nhân phổ biến là laptop hay bị khởi động lại.

Laptop hay bị khởi động lại làm cho người dùng cảm thấy khó chịu, dễ dẫn đến mất mát dữ liệu và làm hỏng máy. Nguyên nhân làm cho laptop hay bị khởi động lại thì có rất nhiều, ngoài những nguyên nhân được đề cập đến trong bài viết Nguyên nhân máy tính hay bị khởi động lại và cách khắc phục thì nguyên nhân làm cho laptop hay bị khởi động lại còn có những nguyên nhân dưới đây.

Tổng hợp nguyên nhân làm cho laptop hay bị khởi động lại

1. Lỗi pin

Đây là nguyên nhân khá phổ biến, nhất là với những chiếc laptop đã được thay pin vì đa phần pin các bạn thay là pin hàng trôi nổi trên thị trường và không phải là pin chính hãng. Các pin này được Trung Quốc sản xuất và có độ ổn định không cao như pin chính hãng dẫn tới dòng điện cung cấp cho máy bị ảnh hưởng. Để kiểm tra chắc chắn bạn thử tháo pin laptop ra và cắm điện trực tiếp từ sạc vào rồi dùng thử xem máy laptop còn hiện tượng tự khởi động lại nữa hay không, nếu không còn nữa thì bạn nên đi thay cục pin khác là vừa.

2. Lỗi sạc

Giống như pin nếu sạc laptop của bạn bị lỗi thì dòng điện cung cấp cho sạc vào laptop cũng thiếu sự ổn định. Để kiểm tra chắc chắn bạn có thể tháo sạc và sử dụng pin hoặc mượn sạc của người khác cắm trực tiếp vào laptop xem laptop còn tự bị khởi động lại nữa hay không. Nếu không còn tự khởi động lại nữa thì bạn nên tìm sạc mới cho laptop của mình.

3. Nhiệt độ máy tính quá cao

Laptop vốn là thiết bị nhỏ gọn bởi cần tính năng cơ động chính vì vậy hệ thống tản nhiệt của laptop bị rất nhiều hạn chế, khí nóng trong laptop rất khó thoát ra ngoài làm nhiệt độ tăng cao, điều này diễn ra khá phổ biến với những laptop cũ mua được khoảng 1 năm nhưng không vệ sinh thường xuyên. Khi nhiệt độ laptop tăng quá cao sẽ dẫn tới hiện tượng tự khởi động lại. 

Để khắc phục tình trạng này bạn nên mang laptop đến trung tâm sửa chữa máy tính để họ vệ sinh lại laptop của bạn, giúp cho các thiết bị trong laptop có thể tản nhiệt hiệu quả hơn.

Bạn cũng nên sử dụng phần mềm theo dõi nhiệt độ máy tính để có thể xử lý kịp thời khi laptop của bạn tăng nhiệt độ quá mức cho phép

Tags: