11/07/16
Mrlee

​Việc máy tính khởi động lại là lỗi rất phổ biến nhất là trong các dòng máy tính laptop, hiện tượng này có nhiều nguyên nhân khác nhau (bao gồm cả phần mềm và phần cứng). Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các nguyên nhân thường gặp nhất và cách khắc phục.

1. Lỗi ổ cứng

Nếu ổ cứng máy tính bị lỗi vật lý (bad) thì khi dữ liệu được đọc tới vị trí đó sẽ bị lỗi và máy tính sẽ bị khởi động lại.

Cách khắc phục: Sử dụng một số phần mềm kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng như RepairDisk Manager để sửa chữa. Nếu có thể hãy thay ổ cứng khác để loại bỏ hoàn toàn lỗi trên.

2. Nhiệt độ quá nóng.

Việc nhiệt độ vỏ máy tính quá nóng sẽ làm cho CPU máy tính bị quá tải và tự khởi động lại, hiện tượng này thường gặp ở các dòng máy laptop do cơ chế tản nhiệt kém hoặc do quạt máy tính bị lỗi khiến không đẩy được hơi nóng ra khỏi máy tính.

Cách khắc phục: Thay quạt tản nhiệt khác hoặc bổ sung thêm quạt để hơi nóng được thoát ra khỏi vỏ máy dễ dàng. Nên để máy ở nơi thoáng mát đảm bảo luồng không khí lưu thông, nên  cài đạt chương trình kiểm tra nhiệt độ phần cứng để có kịp thời xử lý khi gặp sự cố.

3. Nguồn điện không ổn định

Việc sử dụng các bộ nguồn không tên tuổi, hiệu suất kém vô cùng nguy hiểm bởi dòng điện qua các bộ nguồn đó không ổn định và công suất thường thấp hơn rất nhiều so với công suất thực tế ghi trên nhãn mác. Theo đánh giá của nhiều kỹ thuật viên với các bộ nguồn noname bán ở ngoài thị trường từ 200-300k/1 bộ công suất ghi 400-500w thường công suất thực tế đo được chỉ khoảng 150W. Bạn có thể tham khảo danh sách các nguồn không đạt công suất thực

Cách khắc phục: Bạn nên thay bộ nguồn của một số hãng nổi tiếng để có thể sử dụng nguồn đúng công suất của nó, tuy nhiên cũng đừng mua các bộ nguồn quá đắt mà hãy tính toán tổng số W mà máy tính bạn sử dụng để mua bộ nguồn phù hợp vừa đáp ứng được nhu cầu vừa kinh tế không lãng phí.

Việc power managerment trong Bios setup bị sai cũng gây ra hiện tượng máy tính bị reset lại, lúc này bạn cần thay đổi về mặc định là được.

4. Do virus

Hiển nhiên đây là trường hợp phổ biến nhất. Việc máy tính của bạn thiếu đi phần mềm diệt virus hoặc các chương trình diệt virus lâu không cập nhật sẽ là môi trường béo bở cho các loại virus phát triển và phá hoại các tệp tin hệ thống có trong ổ cứng. Việc thiếu đi các tệp tin hệ thống dẫn tới tình trạng máy tính hoạt động không ổn định và hay bị khởi động lại.

Cách khắc phục: Bạn nên tắt mạng Lan, Internet sau đó cài phần mềm diệt virus (hãy cài chương trình bản quyền nếu có thể) sau đó quét toàn bộ hệ thống để loại bỏ hoàn toàn virus khỏi máy tính của bạn. Trường hợp quét virus xong mà máy tính vẫn bị lỗi thì bạn nên cài lại hệ điều hành để khắc phục triệt để vấn đề.

5/ Lỗi ram

Nếu ram hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy tính, việc ram bị lỗi không những làm máy tính của bạn bị khởi động lại còn làm ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị khác.

Cách khắc phục: Bạn có thể download một số phần mềm kiểm tra ram như Memtest8 hay Gold Memory để kiểm tra tình trạng của Ram, hoặc có thể kiếm 1 thanh ram khác còn hoạt động tốt để thay thế.

6/ Các thiết lập trên Windows

Khi gặp lỗi liên quan đến hệ thống thì Windows sẽ tự khởi động lại, bạn có thể tắt tính năng này theo cách sau:

+ Click chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Properties, vào System Properties.

+ Chọn Tab Advanced, trong mục Start and Recovery, chọn Settings.

+ Bỏ dấu tùy chọn mục "Automatically Restart".

7/ Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên gây hiện tượng máy tính khởi động lại còn có một số nguyên nhân phổ biến khác là do các thiết bị phần cứng có trong máy tính. Việc card màn hình, card mạng, main, jack cắm bị lỏng lẻo cũng sẽ làm máy tính của bạn bị lỗi khởi động lại hoặc màn hình xanh.

Cách khắc phục: Cắm lại các jack cho thật chặt.

Kết: có thể nói việc máy tính bị khởi động lại có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, việc nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm các thông tin bổ ích để xử lý khi gặp trường hợp máy tính bị khởi động lại.