21/08/16
Mrlee

Hiện nay mạng wifi đã trở lên phổ biến, có mặt ở hầu hết mọi nơi, rất tiện dụng nếu như bạn có laptop và mỗi khi truy cập vào mạng chỉ cần kết nối wifi là xong. Tuy nhiên với máy tính để bàn đa phần vấn kết nối theo phương thức truyền thống là kết nối qua dây mạng. Những bạn đường dây kết nối từ PC tới modem hoặc switch để kết nối mạng dài, đường đi phức tạp mà mỗi lần bị hỏng dây mạng thì đó quả là vấn đề đáng ngại vì khó mà thu dây rồi đem ra cửa hàng bấm.

Đối với những người am hiểu về kỹ thuật máy tính thì việc bấm dây mạng hết sức đơn giản, còn với đa số người dùng bình thường đó lại là vấn đề. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm dây mạng để kết nối máy tính với internet hoặc giữa các máy tính với nhau.

Cách bấm dây mạng

Đồ dùng cần thiết

1. Kìm bấm mạng

2. Đầu cáp RJ45

Dây mạng (độ dài tùy thuộc vào nhu cầu của bạn)

Các chuẩn bấm dây mạng

Hiện nay có 2 chuẩn bấm dây mạng, bấm dây mạng để kết nối máy tính với internet hoặc với hub (kiểu T568A) và kết nối giữa 2 máy tính với nhau (kiểu T568B)

Bấm thẳng: dùng để kết nối 2 thiết bị khác loại với nhau (thường được dùng để kết nối máy tính với internet) và được bấm theo kiểu T568A: Ví dụ Switch với PC, Switch với Router

T568A: 1. Trắng xanh lá  2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu

Bấm chéo: dùng để kết nối 2 thiết bị cùng loại (sử dụng kiểu T568A) ví dụ như PC với PC, Pc với Router...

T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu

Bạn để ý trong cáp dây mạng có 8 đầu dây, các sợi dây trong đó được xoắn với nhau thành từng cặp theo quy định màu sắc như sau: nâu - trắng nâu, cam - trắng cam, xanh lá - trắng xanh lá, xanh dương - trắng xanh dương, một số cáp loại tốt còn có 1 sợi dây kẽm hoặc sơi nhựa hình chữ thập (+) để giúp đoạn dây chắc chắn hơn. Để bấm sợi dây cáp này chúng ta cần cho 8 đầu của sợi dây vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu cáp RJ45.

Hướng dẫn bấm dây mạng

Cách bấm cáp chéo

Bước 1: Dùng kìm hoặc kéo cắt vỏ nhựa ở đầu cáp sao cho sâu vào bên trong khoảng 3-4cm

Bước 2: Gỡ các đầu xoắn, kéo thẳng sắp xếp thành từng cặp sọc trắng bên trái theo thứ tự, : cam - xanh da trời - xanh lá - nâu

Bước 3: Đổi vị trí sọc trắng của xanh lá với sọc trắng xanh da trời

Bước 4: Sắp xếp các dây sát lại với nhau rồi dùng kìm cắt bằng phẳng sao cho độ sâu còn khoảng 1.5cm

Bước 5: Đút đầu dây vào cáp RJ45 thật sâu hết mức có thể sao cho hết chiều sâu trong cáp

Bước 6: Khéo léo đưa cáp và dây vào kìm bấm và bấm thật mạnh, dứt khoát.

Bước 7: Kiểm tra các đầu dây trong cáp xem đúng vị trí và đã khít chưa.

Bước 8: Đầu kia làm tương tự sau đó cắm đầu dây vào máy tính hoặc thiết bị kết nối.

Cách bấm cáp thẳng

Cắt vỏ dây và sắp xếp theo thứ tự 1->2->3->5->6->4->7->8 (sọc xanh lá - xanh lá, sọc cam - xanh da trời, sọc xanh da trời - cam, sọc nâu - nâu)

Sắp xếp lại sát nhau sau đó cắt vừa đủ độ dài của đầu cáp RJ45

Tiếp tục làm theo bắt đầu từ bước 5 của cách bấm cáp chéo.

Trên đây là toàn bộ quy trình của việc bấm dây cáp, việc bấm dây cáp nhìn chung tương đối dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà không cần phải mang ra các trung tâm sửa chữa hoặc mua dây cáp mới.