09/12/16
Mrlee

Khi máy tính của bạn hoạt động được một thời gian dài, các thiết bị hoạt động trên máy không còn được như trước nữa và bị hỏng. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết sớm thiết bị nào bị nào sắp bị hỏng để đưa ra phương án xử lý thích hợp?

Chắc hẳn chúng ta nếu thường xuyên sử dụng máy tính thì ít nhiều cũng đã từng có lúc hụt hẫng thậm chí tức giận khi chiếc máy tính tự nhiên dở chứng, hỏng hóc làm dữ liệu sao lưu hoặc đang làm việc bị mất. Để tránh gặp lại trường hợp đó thuthuattienich.vn sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật phát hiện nhanh các lỗi thường gặp ở máy tính để chúng ta có thể phòng tránh trước.

Các dấu hiệu nhận biết phần cứng bị lỗi

1. Máy đột nhiên bị tắt hoặc tự khởi động lại khi đang sử dụng.

Đây là lỗi khá phổ biến. Trong trường hợp này nguyên nhân là do nguồn máy tính của bạn gặp trục trặc. Khi nguồn điện của bạn hoạt động một thời gian dài sẽ bị kém đi và gây ra hiện tượng trên. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra lại nguồn điện cung cấp và nên thay nguồn máy tính.

2. Lỗi màn hình xanh

Trường hợp bạn khởi động máy tính nhưng không vào được win mà thay vào đó là màn hình xanh chết chóc thì khi đó nhiều khả năng chân ram máy tính bị bẩn, một số ít do xung đột phần mềm và ổ cứng. Việc trước tiên bạn nên vệ sinh lại ram máy tính, nếu không được hãy thử cài lại win hoặc kiểm tra ổ cứng.

3. Máy hoạt động chậm và ổ cứng kêu to

Việc ổ cứng kêu to xảy ra phổ biến ở các dòng ổ cứng HDD, nguyên nhân do ổ cứng bị bad dẫn tới kim trong ổ cứng đọc không chuẩn và phát ra tiếng kêu làm cho việc đọc dữ liệu gặp khó khăn. Nếu gặp trường hợp này bạn nên thay ổ cứng mới và nhớ chống phân mảnh thường xuyên để ổ cứng bạn hoạt động được tốt nhất.

4. Chơi game máy bị chậm thậm chí treo máy

Hiện tượng này do CPU của máy hoặc card màn hình quá cao khi phải chạy các ứng dụng nặng. Bạn nên kiểm tra lại quạt tản nhiệt CPU hoặc VGA bằng cách sử dụng một số phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính.

5. Máy khởi động không lên rồi bị treo

Nguyên nhân này có thể do nguồn, main hoặc ổ cứng máy tính. 

Tags: