02/08/16
Mrlee

Phân mảnh ổ cứng là thuật ngữ hầu như bất cứ ai sử dụng máy tính thường xuyên đều nghe nói đến. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ phân mảnh ổ cứng là gì và các kinh nghiệm để xử lý phân mảnh ổ cứng thì không phải ai cũng biết và hấu như mọi người đều có cái nhìn mơ hồ về nó.

Trước khi hiểu được phân mảnh ổ cứng là gì chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu trúc của ổ cứng. Ổ cứng được cấu tạo bao gồm nhiều phiến đĩa kim loại xếp chồng lên nhau theo một trục thẳng đứng. Trong mỗi phiến đĩa đó có nhiều vòng tròn đồng tâm gọi là track, các track được tập hợp lại với nhau cùng một vị trí trên phiến đĩa gọi là cylinder. Mỗi track là vòng tròn có cùng tâm là trục quay của đĩa, một trak chia làm nhiều cung khác nhau được gọi là sector (hay cung từ). Có thể coi sector là vùng vật lý để chứa dữ liệu nhỏ nhất trong ổ cứng (bao gồm cả đọc và ghi).

Mỗi track bao gồm một số lượng cung sector nhất định, tuy nhiên các track bên trong bao giờ cũng nhỏ hơn các track bên ngoài (do càng bên ngoài đĩa thì vòng tròn đồng tâm càng lớn) nên lượng sector có trong các track bên trong ít hơn so với các track bên ngoài. Tương tự như vậy các cylinder bên ngoài có khả năng chưa dữ liệu lớn hơn do chu vi lớn hơn, nhiều sector kết hợp trên cùng một track để lưu dữ liệu ta gọi là cluster.

Vậy phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng người sử dụng thực hiện quá nhiều lần ghi/xóa hoặc thay đổi dữ liệu trên cùng một ổ cứng vào các cluser trống (hoặc là đánh dấu trống) đầu tiên.

Hiện tượng phân mảnh xảy ra nhanh và nhiều hơn với những người thường xuyên sao chép, sửa, xóa các dữ liệu, phần mềm có dung lượng lớn, làm cho các dữ liệu nằm rải rác tại nhiều nơi trên ổ cứng làm cho đầu đọc phải di chuyển nhiều nơi mới có thể đọc được đầy đủ dữ liệu của tệp tin khiến cho thời gian truy xuất dữ liệu lâu hơn làm trì trệ tốc độ hoạt động của hệ thống thậm chí treo máy tạm thời.

Do các máy tính sản xuất trong thời gian gần đây đều được trang bị cấu hình khá cao nên khi mới sử dụng bạn không để ý, đến khi thấy tốc độ máy tính hoạt động không như lúc mới mua thì mới thắc mắc và tìm hiểu nguyên nhân. Chính vì vậy để ngăn ngừa việc ổ cứng bị phân mảnh bạn phải ngăn ngừa trước khi nó xuất hiện.

Làm cách nào để biết ổ cứng bị phân mảnh

Để biết được ổ cứng có bị phân mảnh hay không và mức độ bị phân mảnh như thế nào bạn có thể sử dụng chức năng có sẵn của Windows để kiểm tra: Click chuột phải vào ổ cứng bất kỳ, chọn Properties >> chọn tab Tools >> click Defragment now...

Cửa sổ Disk Defragmenter xuất hiện, bạn chọn ổ cứng cần kiểm tra sau đó click Analyze disk để phân tích

Sau khi quá trình phân tích kết thúc, bạn có thể click Defragment disk để tiến hành chống phân mảnh

Quá trình chống phân mảnh sẽ diễn ra, lâu hay chậm phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn.