16/07/16
Mrlee

Hiện nay giá ổ cứng đã rẻ hơn trước rất nhiều nên người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với các ổ cứng dung lượng cao với giá cả hợp lý, đặc biệt là các ổ cứng di động. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách mua ổ cứng di động tốt, bền và rẻ.

Xem xét nhu cầu

Trước khi quyết định mua ổ cứng có dung lượng bao nhiêu bạn cần phải xem nhu cầu của mình cần lưu trữ những gì, bạn phải tính toán nội dung cần lưu trữ từ đó hãy lựa chọn ổ cứng có dung lượng phù hợp tránh mua ổ có dung lượng quá lớn gây lãng phí hoặc ổ có dung lượng quá nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nếu bạn cần lưu trữ các file ảnh, nhạc, tài liệu thì bạn chỉ cần lựa chọn ổ có dung lượng từ 500G-1T là quá đủ cho nhu cầu của bạn. Với ổ này bạn có thể lưu trữ lên tới 750.000 bài hát hoặc hình ảnh, tài liệu. Còn nếu bạn là người có nhu cầu sưu tập phim, video, game thì cần ổ có dung lượng lớn hơn thậm chí cần phải có nhiều ổ có khi mới đủ cho nhu cầu lưu trữ.

Nếu chỉ cop nhạc và ảnh, ổ 500G-1T là đủ với bạn

Chọn theo chủng loại dây kết nối

Hiện nay trên thị trường các loại ổ cứng thường có 3 loại chuẩn kết nối cơ bản đó là USB 2.0, USB 3.0, eSATA và FireWire. Trong đó cổng kết nối 2.0 là phổ biến nhất vì nó có thể dễ dàng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau từ máy tính bàn cho đến các máy Netbook, Ultrabook...Tuy nhiên cổng kết nối USB lại có tốc độ truyền tải dữ liệu không được nhanh như các cổng khác. Trong khi đó FireWire cho tốc độ kết nối lên tới 400Mbps-800Mbps nhưng lại ít gặp hơn và không mấy phổ biến.

Cổng eSATA có tốc độ kết nối rất cao tới 3Gbps, nhanh hơn rất nhiều so với cổng USB 2.0, tuy nhiên cổng eSATA lại không được cung cấp nguồn qua cáp nối mà thông qua cổng USB hoặc Adapter bên ngoài.

Hiện nay cổng USB 3.0 cùng dần trở lên phổ biến, đa phần các thiết bị mới xuất hiện trên thị trường đều cung cấp cổng kết nối USB 3.0. Một ưu điểm nữa của cổng kết nối USB 3.0 là có thể tương thích ngược với USB 2.0 nghĩa là người dùng có thể sử dụng thiết bị có cổng kết nối USB 3.0 cắm vào cổng USB 2.0 vẫn sử dụng được như bình thường. Một số loại ổ cứng cao cấp cung cấp cả 3 cổng USB 2.0, USB 3.0, eSATA tuy nhiên giá thành khá cao so với các loại ổ cứng khác.

Khi mua ổ cứng các bạn cần để ý tới cổng kết nối của máy tính của mình xem có tương thích với cổng kết nối ổ cứng bạn định mua hay không. Nếu máy tính chỉ có cổng kết nối USB 2.0 thì chỉ nên mua ổ cứng có cổng kết nối USB 2.0 vì cho dù bạn có mua ổ có cổng 3.0 thì hiệu năng khi sử dụng cũng không hơn ổ có cổng 2.0 hơn nữa ổ cứng có cổng USB 3.0 lại thường có giá cao hơn ổ cứng có cổng USB 2.0.

Cổng kết nối ổ cứng đóng vaii trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu

Lựa chọn thông qua vòng quay của đĩa

Các nhà sản xuất ổ cứng hiện nay thường không tập trung vào việc cải tiến tốc độ của vòng quay ổ đĩa, đó là lý do vì sao các ổ cứng chỉ dừng lại ở tốc độ vòng quay 5400rpm, 7200rpm hoặc 10.000rpm. Việc vòng quay ổ đĩa cao cũng không hoàn toàn làm cho tốc độ ổ cứng nhanh hơn tuy nhiên với vòng quay ổ đĩa thấp ví dụ như 5400rmp lại làm việc không hiệu quả với cổng kết nối USB 3.0 hoặc FireWire, chính vì vậy khi lựa chọn tốc độ ổ cứng bạn nên lựa chọn loại ổ cứng có tốc độ 7200rpm hoặc 10.000rpm

Hãy lựa chọn ổ cứng có vòng quay lớn để đảm bảo tốc độ

Chọn qua thương hiệu

Việc lựa chọn thương hiệu ổ cứng cũng rất quan trọng, bạn nên chọn các loại ổ cứng có thương hiệu với chính sách bảo hành tốt như WD hay Seagate, tránh mua các hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc cho dù giá thành chúng có rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều.

Nên lựa chọn thương hiệu uy tín, chế độ bảo hành tốt