03/06/16
Mrlee

SSD đang là ổ cứng được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi các ưu điểm của nó như tốc độ truy suất cao, gọn nhẹ, độ bền cao. Tuy nhiên do giá thành còn cao nên mỗi khi mua ổ SSD chúng ta cần cân nhắc lựa chọn dung lượng và chất lượng ổ cứng phù hợp.

Trong bài viết này T3i sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng và máy tính của mình.

Lựa chọn SSD cho laptop

Nếu bạn sử dụng laptop và bạn muốn chọn ổ cứng SSD làm ổ cứng dành cho laptop của mình thì lúc này bạn cần quan tâm tới là nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng laptop để lưu các văn bản và một ít tài liệu thì bạn có thể lựa chọn ổ cứng SSD có dung lượng thấp tầm 60G-120G là hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu. 

Trường hợp bạn sử dụng laptop để lưu phim hoặc các dữ liệu có dung lượng lớn khác thì khi đó giải pháp dành cho bạn là bạn phải sử dụng ổ SSD có dung lượng lớn, tuy nhiên do giá thành ổ SSD khá đắt nên lựa chọn này không khả thi cho lắm. Lúc này bạn nên kiểm tra xem laptop của bạn có hỗ trợ 2 khay cắm ổ không? nếu có thì 1 khay bạn có thể sử dụng để cắm ổ SSD có dung lượng 60G-120G dùng để cài hệ điều hành, còn 1 khay bạn dùng ổ HDD có dung lượng lớn hơn để lưu dữ liệu.

Lựa chọn SSD cho PC

Với PC bạn nên mua ổ cứng có dung lượng từ 60G-120G để cài đặt hệ điều hành và các phần mềm, game, ứng dụng hay dùng đồng thời sử dụng thêm ổ cứng HDD để lưu trữ các dữ liệu có dung lượng lớn.

Với người chơi game

SSD có hiệu suất cao nên sẽ cải thiện được tốc độ load các tập tin nên game của bạn sẽ được khởi động nhanh hơn, tuy nhiên SSD sẽ không cải thiện được hình ảnh, các tác vụ xử lý, số khung hình hiển thị/s vì đây là nhiệm vụ của CPU và card màn hình. Chính vì vậy nếu bạn muốn chơi game mượt hơn, hình ảnh sắc nét hơn thì bạn cần nâng cấp CPU hoặc card màn hình. 

Một số lưu ý khi dùng ổ SSD

Giá thành ổ SSD hiện nay còn cao nên bạn nên chọn mua ổ cứng SSD có dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ổ SSD khi đầy dung lượng tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ bị giảm do đó nếu muốn ổ SSD hoạt động được hết công suất bạn nên để trống ít nhất 1/4 dung lượng ổ cứng.

Cũng giống như HDD dung lượng ổ cứng bạn nhìn thấy trong ổ SSD luôn thấp hơn so với bao bì, ví dụ bạn mua ổ cứng có dung lượng 128G thì dung lượng bạn được sử dụng chỉ có khoảng 115G. Phần bị hao hụt này không phải do nhà sản xuất ghi sai mà đó là dung lượng dùng để dự phòng người sử dụng không thể can thiệp vào được. Dung lượng dự phòng này sẽ đảm bảo ổ cứng của bạn luôn có dung lượng trống và được sử dụng trong trường hợp bạn sử dụng hết dung lượng nhìn thấy khi đó ổ cứng sẽ sử dụng dung lượng dự phòng để đảm bảo tốc độ của ổ cứng luôn được ổn định. Ngoài ra phần dung lượng dự phòng đó còn có tác dụng bù đắp cho những ô nhớ bị lỗi trong quá trình sử dụng