23/12/16
Mrlee

Khi quản trị hoặc SEO một website chúng ta cần phải biết sử dụng Google Analytics của website đó, vậy Google Analytics là gì và cách thức sử dụng Google Analytics để hỗ trợ SEO?

I/ Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ được Google phát triển nhằm mục đích hỗ trợ webmaster trong việc thống kê và tổng hợp các thông tin cần thiết về lượng người truy cập vào website do mình quản trị, các thông tin ở đây bao gồm lượng người truy cập website, tỷ lệ giới tính, tần suất lượt truy cập mới và lượt truy cập cũ, nguồn truy cập...

Google Analytics hỗ trợ rất nhiều cho những người làm công việc quản trị website nhất là người làm SEO, công cụ có thể đưa ra được cái nhìn tổng quan nhất về website  đang quản trị từ đó giúp người quản trị có được các giải pháp hợp lý nhằm cải thiện chất lượng website sao cho tốt hơn. Có thể nói nếu SEOer không có Google Analytics thì cũng giống như việc bạn đi trong bóng tối mà không có đèn vậy.

II/ Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Để cài đặt Google Analytics trước tiên chúng ta cần đăng nhập vào tài khoản Google sau đó truy cập vào link này sau đó click vào Sing up

Tại bước tiếp theo Google Analytics sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin như hình dưới

Account Name: Nhập tên tài khoản GA

Website Name: Tên website

Website URL: Link website cần theo dõi

Industry Category: Lĩnh vực nội dung website của bạn

Reporting Time Zone: Lựa chọn Vietnam

Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên bạn kéo xuống dưới cùng và click Get Tracking ID

Một cửa sổ hiển thị thông báo quy định khi sử dụng Google Analytic, bạn chọn I Accept

 

Google sẽ chuyển bạn sang một trang mới hiển thị thông tin về ID GA của bạn (Ví dụ dưới là UA-89385274-1 và đoạn script để bạn gắn lên website (khoanh vùng màu đỏ). Việc tiếp theo của bạn là gắn đoạn script vào trong thẻ <head> trên website của bạn.

Hướng dẫn chèn Google Analytics vào Blogspot

Để chèn Google Analytics vào blogspot bạn cần truy cập vào blogspot.com sau đó đăng nhập vào blog của bạn, vào Mẫu >> Chỉnh sửa HTML

Sau đó bạn tìm tới thẻ <head>dán đoạn script phía dưới <head> >> click Lưu mẫu là xong

Vậy là quá trình cài đặt Google Analytics đã hoàn tất rồi đấy, bạn cũng cần chú ý rằng khi mới cài đặt phải mất khoảng 2 ngày thì Google Analytics mới hiển thị thống kê website cho bạn được.

III/ Hướng dẫn sử dụng Google Analytics

Để sử dụng Google Analytics bạn cần truy cập vào tài khoản Google sau đó truy cập vào https://analytics.google.com

Dưới đây là giao diện Google Analytics

Giao diện làm việc của Google Analytics được chia thành các vùng khoanh đỏ như hình trên

Vùng 1: Menu về cấu hình của Google Analytics bao gồm Trang chủ, Báo cáo, Tùy chỉnh, Quản trị viên, mặc định giao diện hiển thị phía dưới của mục Báo cáo

Vùng 2: Menu hiển thị các chức năng thống kê của Google Analytics

Vùng 3: Thống kê lượt truy cập hàng ngày (mặc định Google Analytics sẽ hiển thị thống kê truy cập của 30 ngày gần nhất), để xem số lượt truy cập (traffic) của ngày nào bạn chỉ cần di chuột tới cột tương ứng của ngày đó.

Vùng 4: Có các thống kê sau (lưu ý tất cả thống kê này là thống kê 30 ngày gần nhất)

 • Số phiên: Tổng số lượt truy cập (tổng số traffic)
 • Người dùng: Số người truy cập tính theo dải IP, số người dùng bao giờ cũng thấp hơn số phiên bởi có nhiều người sau khi truy cập vào website họ sẽ nhớ website và quay trở lại vào lần sau (các lần sau họ truy cập vào sẽ được tính phiên mới trong khi người dùng không đổi). Bạn cũng cần lưu ý nếu người dùng thoát website ra và vào lại luôn thì lần vào lại đó không được tính là phiên mới bởi Google thống kê phiên mới dựa trên một khoảng thời gian người dùng thoát ra khỏi website của bạn, có nghĩa là người dùng thoát khỏi website của bạn một khoảng thời gian nhất định sau đó truy cập trở lại thì lần truy cập sau sẽ được tính là một phiên mới.
 • Số lần xem trang: Là tổng số các webpage được xem của tất cả người dùng. Ví dụ người dùng truy cập vào trang chủ được tính là 1 số lần xem trang, sau đó người dùng click vào 1 bài viết nào đó thì được tính thêm 1 lần xem trang nữa.
 • Thời gian trung bình của phiên: Là thời gian người dùng ở lại website của bạn dựa trên số lần truy cập, thời gian của 1 phiên truy cập bằng tổng thời gian số lần xem trang của phiên đó.
 • Tỷ lệ thoát: Là tỷ lệ người dùng thoát khỏi website của bạn ngay lần truy cập đầu tiên. Ví dụ nếu người dùng truy cập vào link A tại website của bạn sau đó người dùng thoát ra ngay mà không chuyển sang xem bài viết khác thì đó được coi là 1 lần thoát. Tại ví dụ hình trên tỷ lệ thoát là 1,88% có nghĩa là cứ 100 người truy cập trung bình có 1,88 người thoát ra ngay mà không xem bài viết khác (10.000 lượt truy cập sẽ có 188 người)
 • % phiên mới: Là tỷ lệ khách truy cập mới so với khách truy cập cũ.

Vùng 5: Thống kê nguồn truy cập của traffic, bao gồm Quốc gia, Thành phố, Trình duyệt, Hệ điều hành, Nhà cung cấp dịch vụ, Độ phân giải màn hình.

1. Hướng dẫn sử dụng các chức năng thống kê của Google Analytics (vùng 2)

Tại phần này chúng ta sẽ thấy có những mục chính sau:

Trang tổng quan: Là trang đầu tiên khi bạn truy cập vào Google Analytics, trang này sẽ tổng hợp các thống kê cần thiết nhất cho Webmaster

Phím tắt: Hiển thị các phím tắt để truy cập nhanh vào các báo cáo thường được xem nhất

Sự kiện thông minh:Thống kê các sự kiện diễn ra của website

Thời gian thực: Thống kê lượng người truy cập website theo thời gian thực, bạn có thể biết được hiện tại có bao nhiêu người truy cập vào website của bạn, bao gồm:

 • Vị trí: vị trí bài quốc gia, thành phố mà người dùng truy cập

 • Nguồn lưu lượng: xem người dùng đó đến từ nguồn nào (search google, mạng xã hội hay một website bất kỳ nào khác)

 • Nội dung: bài viết mà người dùng đang xem

 • Sự kiện: sự kiện của website
 • Chuyển đổi: Xem người dùng vừa chuyển đổi từ bài viết nào sang bài viết nào

 • Đối tượng: Thống kê về đối tượng người dùng bao gồm:

Nhân khẩu học: Thống kê về độ tuổi, giới tính của người dùng truy cập

Sở thích: Thống kê về sở thích của người truy cập, bạn có thể biết được những người truy cập vào website của bạn thường thích gì.

Địa lý: Thống kê về ngôn ngữ và vị trí của người dùng.

Hành vi: Thống kê hành vi của người dùng trên website của bạn

Công nghệ: Thống kê trình duyệt, hệ điều hành và nhà mạng người dùng sử dụng

Di động: Thống kê thiết bị mà người dùng sử dụng

Tùy chỉnh: Theo dõi hành vi người dùng đã được thiết lập (phần này phải thiết lập riêng trong Quản trị)

Đo điểm chuẩn: Tính tỷ lệ tăng hay giảm của người dùng khi truy cập vào website.

Luồng người dùng: Sơ đồ người dùng từ lúc truy cập tới lúc thoát trên website của bạn

 • Sức thu hút: Phần này có các thống kê liên quan đến Adword nên mình sẽ không giới thiệu, ai chạy Adword thì tự tìm hiểu nhé.
 • Hành vi: Thống kê chi tiết về hành vi người dùng trên website của bạn bao gồm:

Luồng hành vi: Khi người dùng vào website họ thường di chuyển tới các bài viết nào, phần thống kê này gần giống phần thống kê Luồng người dùng

Nội dung trang web: Thống kê các nội dung được xem nhiều nhất trên website

Tốc độ trang web: Thống kê trung bình khách mất bao nhiêu thời gian để load xong website của bạn, bao gồm cả tốc độ tải trang trung bình dựa trên các trình duyệt khác nhau.

Tìm kiếm trang web: Phần này bạn phải cấu hình để biết được người dùng mỗi khi vào website của bạn thường tìm kiếm những gì trên website

Sự kiện: Tổng số sự kiện của website

Nhà xuất bản: Là tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn xem thông tin cập nhật về tài khoản của bạn khi duyệt trang web trong Chrome. Thanh công cụ sử dụng Tài khoản Google mà bạn đăng nhập để cung cấp tổng quan về thu nhập và hiệu suất của bạn cũng như các lớp phủ quảng cáo cung cấp chế độ kiểm soát báo cáo và chặn trong trang

 • Sổ chuyển đổi: Phần này thống kê liên quan đến Adword nên mình sẽ không hướng dẫn.

 

Lời kết:

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách cài đặt và sử dụng Google Analytics cơ bản. Các thống kê của Google Analytics rất có lợi cho webmaster nhất là những người làm nghề seo bởi dựa vào các thống kê của GA bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về những ưu nhược điểm của website để có phương án thay đổi. Chúc bạn thành công!

Còn bạn? bạn đã cài và sử dụng Google Analytics chưa? Nếu có bất cứ đóng góp hay thắc mắc nào về cách cài đặt và sử dụng Google Analytics, hãy để lại comment phía dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

Phần mềm cùng lĩnh vực

Hỗ trợ đăng tin tự động

Kiểm tra thư hạng từ khóa website, phân tích website

Hỗ trợ view, click link

Tạo backlink tự động

Hỗ trợ tạo backlink tự động

Kiểm tra thứ hạng từ khóa

Tăng like tự động cho bài viết/ fanpage Facebook

Hỗ trợ đăng tin tự động