16/08/16
Mrlee

Google không chỉ là công cụ để người dùng tìm kiếm đơn thuần, website này còn hỗ trợ rất nhiều câu lệnh truy vấn hay hỗ trợ rất nhiều trong công việc. Dưới đây mình sẽ tập hợp một số câu lệnh tìm kiếm hay trên Google có thể bạn sẽ cần đến.

1. Sử dụng Google để tính toán

Bạn có thể sử dụng Google như một chiếc máy tính thông thường bằng cách nhập công thức tính, google sẽ hiển thị kết quả ngay lập tức. Ngoài ra Google còn cung cấp bảng tính như bảng tính vật lý để bạn có thể bấm vào, các phép tính vì vậy cũng trở lên nhanh hơn với người sử dụng.

2. Chuyển đổi đơn vị

Bạn có thể sử dụng Google để chuyển đổi nhiều loại đơn vị đo lường khác nhau.Bạn có thể sử dụng công thức này bằng cách gõ theo công thức "x unit to unit” trong đó x là con số cần chuyển đổi. Ví dụ như chúng ta cần chuyển đổi 30 độ F sang độ C ta gõ "30 degrees f to c". Sau khi bạn gõ công thức trên Google cũng hiển thị ra các nút bấm để bạn có thể thay đổi các đơn vị một cách chủ động hơn.

Bạn có thể áp dụng cách trên để chuyển đổi phương thức tính toán. Ví dụ như mình muốn biết 2 dặm và 500 iat là bao nhiều kilometer mình sẽ gõ là  "two miles plus 500 yards in kilometers”, Google ngay lập tức sẽ cho bạn biết kết quả chính xác.

3. Chuyển đổi đơn vị tiền tệ

Bạn cũng có thể sử dụng Google để chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị tiền tệ khác nhau trên thế giới. Ví dụ như mình muốn chuyển đổi 1000 usd là bao nhiêu VNĐ mình sẽ gõ "1000 usd to vnd", Google không những hiển thị chính xác số tiền bạn cần chuyển mà còn hiển thị biểu đồ giúp bạn hình dung sự tăng giảm giá trị giữa các đồng tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Tìm địa chỉ IP của máy tính đang sử dụng

Không cần sử dụng bất cứ website nào khác, bạn chỉ cần gõ what is my ip vào là Google sẽ hiển thị IP máy tính bạn đang sử dụng.

5. Dự báo thời tiết

Đây là một điểm mình rất thích ở Google là có thể dự báo thời tiết ở một khu vực bất kỳ trên trái đất. Ví dụ như mình cần xem dự báo thời tiết khu vực quận Đống Đa, Hà Nội mình sẽ gõ Weather dong da, ha noi, Google sẽ cho ra dự báo thời tiết 7 ngày gần nhất của khu vực Đống Đa cho bạn.

Trong trường hợp bạn gõ Weather mà không gõ một địa điểm cụ thể nào đó thì Google sẽ hiển thị thời tiết 7 ngày của khu vực mà bạn đang sống.  Ví dụ như mình đang sống tại Hà Nội mình sẽ gõ Weather thì mình sẽ nhận được thời tiết khu vực Hà Nội, tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng tính năng này chỉ có thể tìm kiếm trên Google bản địa (google.com.vn), bạn sẽ không thực hiện được điều này trên google.com

6. Xem giờ mặt trời mọc và lặn

Nếu bạn muốn xem thời gian mặt trời mọc và lặn ở một khu vực bất kỳ nào đó trên trái đất, bạn chỉ cần gõ sunrise và địa điểm (giờ mặt trời mọc) hoặc sunset và địa điểm (giờ mặt trời lặn). Ví dụ như mình cần kiểm tra tại khu vực Đà Nẵng mình sẽ gõ sunrise da nang.

Trong trường hợp bạn chỉ gõ sunrise hoặc sunset mà không gõ khu vực cụ thể thì Google sự tự động lấy giờ mặt trời mọc hoặc lặn ở khu vực bạn đang thực hiện truy vấn.

7. Xem giờ

Nếu bạn muốn xem giờ hiện tại của một khu vực nào đó, bạn chỉ cần gõ time địa điểm, ví dụ như mình muốn xem giờ của thành phố tokyo mình sẽ gõ time tokyo

Tương tự như các cách trên nếu bạn chỉ gõ time, Google sẽ hiển thị thời gian tại khu vực bạn đang sinh sống.

8. Định nghĩa một từ bất kỳ

Bạn có thể tìm định nghĩa của một từ bất kỳ, bạn chỉ cần gõ Define từ cần định nghĩa, ngay lập tức bạn có thể thấy được định nghĩa của từ đó

9. Dữ liệu

Bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm dữ liệu về một khu vực, thành phố, quốc gia cụ thể nào đó như tỷ lệ dân số và tỷ lệ thất nghiệp, ngoài ra bạn còn nhìn được biểu đồ tăng trưởng của các dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ nếu mình muốn biết dân số của Việt Nam ở thời điểm nào đó là bao nhiêu mình sẽ gõ population vietnam hoặc population in vietnam

Tại ví dụ trên ta có thể thấy năm 2010 dân số Việt Nam là 89.71 triệu người, Google còn hiển thị so sánh dữ liệu với 2 quốc gia láng giềng là Philippines và Thái Lan, GDP đầu người của Việt Nam năm 2013 là 1910 USD và GDP quốc gia là 171.4 tỷ USD.

10. Theo dõi bưu phẩm

Bạn có thể sử dụng Google để theo dõi gói bưu phẩm, bạn có thể nhập mã theo dõi bưu phẩm của UPS hay Fedex , Google sẽ hiển thị kết nối tới gói bưu phẩm phù hợp.

 

Tags: