13/01/17
Mrlee

Bạn đã từng nghe nói tới AMP tuy nhiên bạn không hiểu rõ AMP là gì và những lợi ích mà AMP mang lại? bài viết này sẽ giải thích chi tiết để bạn hiểu rõ về Google AMP.

AMP là gì?

Accelerated Mobile Pages (gọi tắt là AMP) là trang tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động, người dùng khi click vào website hỗ trợ AMP được hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ cảm nhận tốc độ nhanh tới mức "NGAY LẬP TỨC".

Thông thường nếu bạn sử dụng di động thực hiện truy vấn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google và click vào kết quả mong muốn là một website nào đó thì bạn phải chờ ho tới khi website đó load hết các thành phần (text, hình ảnh, video...) sau đó mới xem được nội dung
Thì:
Nếu trang web bạn click vào được hỗ trợ AMP, website đó sẽ xuất hiện rất nhanh giúp người dùng nhanh chóng đọc được nội dung website mà không phải chờ đợi nữa bởi nó đã được lưu trong bộ nhớ Cache của Google AMP.
Ví dụ về website sử dụng AMP

Tại sao lại như vậy?
Khi website có hỗ trợ AMP thì Google sẽ lưu giao diện đó vào trong bộ nhớ Google AMP Cache, khi người dùng click vào đó xem link hiển thị vẫn là link của bạn tuy nhiên text, hình ảnh họ đang xem thực tế là của Google xuất ra cho người dùng xem. Sở dĩ tốc độ website được load rất nhanh bởi máy chủ của Google rất mạnh và thiết bị của người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để load dữ liệu như load website trên hosting của bạn.

Có nên sử dụng Google AMP?

Chắc bạn sẽ thắc mắc khi sử dụng Google AMP thì người dùng khi truy vấn vào website đọc dữ liệu là dữ liệu trên Google thì Google có tính lượt truy cập đó cho website của mình không? Bạn đừng lo vì điều đó!
Google khi ra AMP đã tuyên bố rằng nếu trang web của bạn sử dụng AMP thì sẽ có lợi hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Việc Google ra mắt Google AMP nhằm giúp trải nghiệm của người dùng trên website của bạn được tốt hơn và Google luôn đánh giá cao trải nghiệm của người dùng chính vì vậy khi sử dụng Google AMP bạn hoàn toàn yên tâm bởi những tiện ích mà nó mang lại.
Nếu bạn để ý trong Google Webmaster Tools còn xuất hiện thêm một mục tên là "Trang dành cho thiết bị di động", bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster Tools

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho Website

Hầu hết các CMS hiện nay đều có plugin hỗ trợ giao diện AMP, với những website không được hỗ trợ thì bạn cần làm theo hướng dẫn tại đây

Cách cài đặt Google AMP cho WordPress

Cần chú ý rằng hiện nay AMP chỉ hỗ trợ cho các bài viết thôi nhé, danh mục, tags... không được hỗ trợ
Để cài đặt AMP cho website Wordpress bạn cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Tìm kiếm và cài đặt Plugins tên là AMP như hình dưới

Bước 2: Truy cập vào link bài viết bất kỳ trên website của bạn và thêm "/amp" vào cuối đường link đó.
Ví dụ link bài viết là: http://thuthuattienich.vn/thu-thuat/google-analytics-la-gi-huong-dan-cai... thì link trang AMP dành cho di động sẽ là http://thuthuattienich.vn/thu-thuat/google-analytics-la-gi-huong-dan-cai...

Lưu ý:
Bạn nên test trên điện thoại di động để giao diện được hiển thị chính xác nhất.

Việc tạo trang AMP tới đây là hoàn thành, tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần, vậy làm cách nào để Google có thể tự động nhận biết bài viết nào trên website của bạn có hỗ trợ AMP thì bạn cần điều kiện đủ theo hướng dẫn Bước 3 dưới đây.

Bước 3: Hầu hết chúng ta đều sử dụng plugin Yoast SEO rồi (nếu bạn nào chưa cài thì cài nhé), chúng ta sẽ cài thêm plugin Glue for Yoast SEO & AMP
Glue for Yoast SEO & AMP sẽ tự động tạo các thẻ meta cho website giúp Google có thể phát hiện ra các bài viết được hỗ trợ AMP trên site.

Sau khi cài đặt xong plugin  Glue for Yoast SEO & AMP bạn sẽ thấy mục AMP tại menu SEO

Tại Tab Post types bạn cấu hình như sau
Post: Enabled
Pages: Disabled
Media: Disabled
Tab Design: Tab này bạn có thể upload AMP icon dành cho trang AMP của bạn. thiết lập cấu hình màu chữ, màu link cho trang AMP.
Tab Analytics: bạn lấy code Google Analytics dán vào (tham khảo bài viết Hướng dẫn cài đặt Google Analytics) sau đó click Save Changes. Thao tác này sẽ giúp bạn theo dõi các lượt truy cập vào trang AMP của bạn.

Làm cách nào để biết trang AMP đã hợp lệ?
Để kiểm tra xem trang AMP của bạn đã hợp lệ chưa, bạn dùng trình duyệt Chrome sau đó vào link AMP của một bài viết bất kỳ, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I
Bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ trình duyệt phân ra làm 2 phần, phần bên trái là giao diện website AMP của bạn, phần bên phải là cấu trúc website, bạn click vào tab Console tại khung bên phải. Nếu thấy hiển thị như hình bên dưới thì có nghĩa là Google AMP đã hoạt động trên website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể truy cập website kiểm tra AMP của Google https://search.google.com/search-console/amp
sau đó nhập link AMP trang AMP của bạn vào và ấn Check, Google sẽ cho kết quả như hình.

Lời kết
Trong khuôn khổ bài viết này đã giải thích Google AMP, những ưu điểm mà Google AMP mang lại, cách cài đặt Google AMP trên webstite của bạn. Có thể nói những lợi ích mà Google AMP mang đến sẽ giúp trải nghiệm người dùng được tốt hơn từ đó giúp tăng thứ hạng kết quả trên công cụ tìm kiếm, tăng hiệu quả của SEO.

Nếu bạn thấy bài viết n ày có ích hãy chia sẻ để những người khác cùng biết, và đừng quên comment phía dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Phần mềm cùng lĩnh vực

Tăng like tự động cho bài viết/ fanpage Facebook

Hỗ trợ view, click link

Hỗ trợ tạo backlink tự động

Kiểm tra thư hạng từ khóa website, phân tích website

Hỗ trợ đăng tin tự động

Tạo backlink tự động

Hỗ trợ đăng tin tự động

Kiểm tra thứ hạng từ khóa