26/08/16
Mrlee

Pin laptop có nhiệm vụ giữ cho laptop của bạn có thể hoạt động khi bạn không ngồi gần nguồn điện trực tiếp. Mặc dù công nghệ đã có nhiều cải tiến trong việc phát triển pin laptop tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong đợi. Các laptop thông thường có thời lượng sử dụng pin từ 3-4 tiếng, một số dòng ultrabook có thời lượng tốt hơn. Tuy nhiên việc sử dụng pin laptop không đúng cách làm cho pin laptop của bạn rất nhanh xuống cấp và cuối cùng là bị chai dẫn đến thời lượng pin laptop không còn được bao nhiêu. Vậy sử dụng pin laptop như thế nào để chúng ta có thể giữ được pin laptop có độ bền lâu nhất.

1. Hạn chế việc vừa dùng pin vừa cắm sạc

Có thể nói việc vừa sử dụng pin vừa cắm sạc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến pin laptop bị chai. Việc vừa cắm sạc điện vừa sử dụng laptop đến khi pin đầy sẽ dẫn tới hiện tượng pin vừa trong quá trình sạc vừa xả điện từ đó dẫn đến pin dễ bị chai hơn. Tuy hầu hết các laptop được sản xuất trong thời gian gần đây đều có cơ chế ngắt điện khi pin đầy, hạn chế rất nhiều hiện tượng chai pin, tuy nhiên với các dòng laptop đời cũ bạn nên dùng riêng pin hoặc nếu không tháo pin ra cắm điện trực tiếp để sử dụng.

Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop

2. Không nên sử dụng tới kiệt pin

Việc sử dụng pin đến mức cạn kiệt tự động tắt máy ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của pin và các linh kiện trong máy tính của bạn. Các pin hiện nay đều được sản xuất là pin lithium chính vì thế việc "vắt kiệt tới giọt cuối cùng" sẽ làm cho pin của bạn nhanh chóng bị yếu đi, nếu tình trạng pin bị vắt kiệt diễn ra thường xuyên thì tốc độ chai pin sẽ càng nhanh.

Hiện nay các hệ điều hành từ Windows 7 trở lên đều có cơ chế tự động tắt khi pin laptop của bạn còn 5%, mức thiết lập này là khá an toàn cho máy, tuy nhiên nếu pin laptop của bạn đã bị chai thì bạn cần tăng tỷ lệ này lên tránh trường hợp pin bị kiệt quá nhanh.

Thông thường khi pin của bạn xuống còn 10% thì bạn nên cắm sạc để sử dụng tiếp.

Xem bài viết: cấu hình lại thông báo hết pin trên laptop

Pin kiệt sẽ nhanh bị chai hơn

3. Giữ cho pin luôn ở nhiệt độ mát mẻ.

Hiện nay có rất nhiều người vừa ngủ vừa sử dụng laptop bằng cách để laptop lên chăn, gối. Việc để laptop lên chăn, gối thực sự vô cùng nguy hại với pin đồng thời làm cho laptop khó tản nhiệt hơn. Trên thực tế đã diễn ra rất nhiều vụ laptop bị cháy nổ do để trên chăn, gối trong một thời gian dài.

Khi sử dụng laptop bạn cần luôn đảm bảo laptop của bạn có đủ chỗ thông thoáng để laptop có thể tản nhiệt được tốt nhất. Nếu có thể bạn nên mua thêm đế tản nhiệt để giúp luồng khí lưu thông được dễ dàng hơn. 

Nếu laptop của bạn đã sử dụng được một thời gian dài thì bạn cần vệ sinh lại các vị trí thoát khí, bụi bẩn bám vào. Với việc vệ sinh bên trong bạn cần đem ra các cửa hàng sửa chữa máy tính để họ có thể vệ sinh được tốt hơn, nhớ là phải tắt laptop trước khi vệ sinh nhé.

Để có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề liên quan đến nhiệt độ laptop của bạn, bạn có thể sử dụng một số phần mềm quản lý nhiệt độ máy tính từ đó dễ dàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Laptop quá nóng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

4. Lau sạch điểm tiếp xúc của pin

Việc các điểm tiếp xúc giữa pin và máy tính bị han rỉ, bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của pin, từ đó làm thất thoát năng lượng trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng tới cả các linh kiện khác. Bạn nên thường xuyên lau sạch các điểm tiếp xúc bằng khăn lau mềm có tẩm cồn để pin hoạt động được tốt hơn.

Nên lau sạch điểm tiếp xúc thường xuyên