03/07/16
Mrlee

Hiện nay dưới sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, các thiết bị mới liên tục ra đời. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Netbook, Notebook, Ultrabook, Laptop & Palmtop để từ đó rút ra sự giống nhau và khác nhau giữa chúng.

Trước tiên chúng ta sẽ so sánh kích thước của các thiết bị từ nhỏ tới lớn:
Palmtop ->Netbook -> Ultrabook -> Notebook -> Laptop
Bạn cũng cần chú ý rằng thiết bị càng to thì càng cồng kềnh, trọng lượng lớn khiến chúng khó di chuyển hơn.
Palmtop
Đây là thiết bị nhỏ nhất trong số các thiết bị kể trên, kích thước màn hình chỉ khoảng 6-7 inches tuy nhiên bạn vẫn có thể trải nghiệm điện toán đầy đủ với nó. Các thiết bị Palmtop thường sử dụng hệ điều hành WindowsCE - là hệ điều hành cấp thấp nhất trong dòng hệ điều hành Windows. Các phiên bản Palmtop sau này chuyển sang sử dụng hệ điều hành Windows. Hiện tại với sự ra đời của điện thoại thông minh, laptop thì Palmtop đã trở nên lỗi thời.
Netbooks
Là thiết bị chỉ có kích thước màn hình 9-10 inchs, Netbooks khá phổ biến trước khi các máy tính bảng xuất hiện. Các netbook đa phần sử dụng hệ điều hành Windows XP, một số đời cao hơn sử dụng Windows Vista, tuy nhiên vì kích thước khá nhỏ bé nên Netbooks bị hạn chế khá nhiều về chức năng sử dụng. Cấu hình của Netbooks cũng khá ấn tượng khi sử dụng chip Atom, ram 1G, ổ cứng 160G, một số dòng mày còn hỗ trợ card màn hình rời.
Hiện nay Netbooks cũng không còn được phổ biến như trước đây do nhu cầu ngày càng cao từ người dùng trong việc sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản cũng như đồ họa.
Ultrabooks
Bạn có thể coi Ultrabooks là phiên bản nâng cấp của Notebooks tuy nhiên được cải tiến rất nhiều về kích thước cũng như hiệu năng sử dụng. Ultrabooks thường có trọng lượng nhỏ dưới 1.5kg và rất mỏng. Macbook Air của Apple chính là chiếc Ultrabooks đầu tiên trên thế giới.
Tuy kích thước mỏng, trọng lượng nhẹ nhưng Ultrabooks thường có kích thước màn hình 11-15 inchs, thường được trang bị ổ cứng ssd giúp chạy nhanh và tiết kiệm điện hẳn hdd truyền thống. Tuy nhiên giá thành ổ cứng ssd khá cao nên trên những chiếc Ultrabooks thường chỉ trang bị ổ cứng 128G-256G trong khi nếu là ổ HDD thì dung lượng thường sử dụng là 320G-1T.
Cũng chình vì Ultrabooks thường rất mỏng nên bạn có thể dễ dàng nhận thấy không có bất cứ ổ DVD nào trên những chiếc Ultrabooks.
Notbook và Laptop
Máy tính laptop thường có chức năng và cấu hình giống như máy bàn chỉ có điều laptop có tính cơ động, bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Notbook là phiên bản nhỏ hơn laptop một chút tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thường không có bất kể sự khác nhau nào giữa chúng, các hãng sản xuất máy tính cũng thường hay hoán đổi các dòng notbook và laptop cho nhau.
Notbook và Laptop thường được trang bị cấu hình mạnh mẽ chính vì vậy giá cả của chúng thường khá cao. Bạn có thể sắm cho mình một chiệc Notbook hoặc laptop có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của bạn như làm đồ họa, thiết kế…