15/07/16
Mrlee

Mình là 1 fan trung thành của trình duyệt cáo lửa – FireFoxbởi nó nhẹ nhàng dễ tùy biến thư viện cung cấp cho bạn nhiều add-on bảo mật và nhiều công cụ tiện ích khác giúp bạn lướt web an toàn và hiệu quả hơn.

Extensions hay Add-on bảo mật trên Firefox

Dưới đây là tập hợp các add-on giúp bảo vệ bạn an toàn hơn mỗi khi duyệt mạng xã hội, lướt những trang web mà bạn không rõ nó có an toàn hay không sẻ gây cho bạn nhiều nguy hiểm bởi những con mắt tò mò và các bẫy mạng nằm khắp nơi mà chỉ cần bạn không cẩn thận thì dữ liệu của bạn có thể bị đánh cắp lúc nào mà bạn không thể hay biết.

1. HTTPS Everywhere

Bước đầu tiên bạn nên làm là cài đặt add-on HTTPS Everywhere trên Firefox, add-on này được cung cấp bởi hệ đối tác giữa Electronic Frontier Foundation và TOR Project. Add-on này giúp mã hóa các kết nối giữa các website trực tuyến nên bảo đảm sự an toàn cho bạn.

HTTPS = HyperText Transfer Protocol Secure, là giao thức chuẩn để mã hóa dữ liệu vào và ra cho bất kỳ trang web. Khi bạn thấy một địa chỉ web bắt đầu bằng “https: //” thì hiểu đơn giản là bạn đã kết nối tới 1 website an toàn.

HTTPS Everywhere

Nhiều website đã thiết lập https tuy nhiên nhiều website vì nhiều lý do mà họ không muốn sử dụng kết nối https nên tốt nhất bạn nên cài đặt tiện ích mở rộng HTTPS Everywhere

Ngoài HTTPS Everywhere bạn cũng có thể sử dụng Smart HTTPS

2. Blur

Bạn có biết các trang web theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn, họ theo dõi các hoạt động của bạn và dựa vào các hành động của bạn mà họ có thể đưa ra các hình thức quảng cáo liên quan đến những thứ mà bạn quan tâm …

Để giải quyết tình trạng này thì bạn nên cài đặt add-on Blur. Blur có tên gọi khác là do not track plus sẻ giúp bảo vệ mật khẩu, các giao dịch trực tuyến và bảo đảo sự riêng tư của bạn

3. Ghostery

Ghostery là 1 add-on nổi tiếng mà có lần mình đã nói qua, chức năng chính của nó là ngăn chặn sự theo dõi của mọi javascript, sự theo dõi của các mạng xã hội, analytics website … từ các website.

Bạn có quyền tùy chọn xem xét bởi add-on khá trực quan cho bạn biết đơn vị nào từ website đang theo dõi bạn …

4. uBlock Origin

uBlock Origin là add-on bảo mật khá thông minh, nó giúp chặn các thành phần từ 1 trang web tùy chỉnh vùng chặn.

Với nhiều tab tùy chọn block khác nhau mà chắc chắn bạn sẻ thích thú với add-on này, ở add-on này có thể là add-on all on one bởi có khá nhiều tùy chọn hữu ích mà không thể viết hết được.

Một điều cực kỳ lý thú mà mình khám phá ra chỉ dành cho dân thiết kế web đó là tính năng xác định id class quá tuyệt vời

5. Privacy Badger

Privacy Badger có giao diện trực quan, cho bạn biết 1 trang web hiện được sử dụng bởi tiện ích của bên thứ 3 nào, và nhà mạng quảng cáo nào và cho bạn tùy chọn block hoặc để mặc định bằng thanh trượt sang phải hoặc trái

6. uMatrix

uMatrix là anh em với add-on uBlock Origin.

uMatrix hiển thị tất cả các thành phần của trang web bao gồm các file: css, image, plugin, XHR, frame, cookie và các thành phần khác khá trực quan và cho bạn tùy chọn block thành phần đó đi bằng cách click vào file hiển thị ở bảng như hình dưới đây.

Ngoài ra nó còn khá nhiều tùy chọn khác ở phần setting mà bạn có thể khám phá thêm.

 

Một số add-on bảo mật trên Firefox ở trên hy vọng nó sẻ giúp các bạn lướt web được an toàn hơn, chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên internet.