28/01/18
Mrlee

Là một nhân viên văn phòng, mọi yêu cầu của soạn thảo văn bản đều cần phải ghi nhớ và thực hiện đúng. Một trong những kỹ năng cơ bản trong soạn thảo văn bản là căn lề, biết được các yêu cầu trong soạn thảo văn bản sẽ giúp cho công việc của một nhân viên văn phòng thuận lợi hơn. Để có thể làm ra một văn bản word đạt chuẩn cần có khá nhiều yêu cầu về mặt hình thức, căn lề là một trong những thao tác cơ bản và quan trọng nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một cách cụ thể và chi tiết về Cách căn lề trong Word 2010.

Cần phải lưu ý rằng, việc căn chỉnh lề trong work không chỉ để cho văn bản gọn gàng, đẹp mắt mà đây là quy chuẩn chung, yêu cầu phải làm chuẩn, nhất là trong các văn bản đối ngoại. Ngoài ra, để tạo ra văn bản đẹp, nổi bật và có điểm nhấn, bạn cũng có thể sử dụng cách tạo đường viền trong Word, đường viền thường được áp dụng để làm bìa một số văn bản như báo cáo, luận văn.. 
Đầu tiên, để có thể biết Cách căn lề trong Word 2010 đúng chuẩn, thì bạn cần nắm rõ quy định về căn lề chuẩn trong văn bản work hành chính. 
Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19 tháng 1 năm 2011 về việc hướng dẫn thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính, quy định căn lề trang văn bản Word hành chính (khổ giấy A4) cụ thể như sau: 

  • Lề trên cách mép trên từ 20 - 25 mm (2 tới 2.5cm).
  • Lề dưới cách mép dưới từ 20 - 25 mm (2 tới 2.5 cm) .
  • Lề trái cách mép trái từ 30 - 35 mm (3 tới 3.5 cm).
  • Lề phải cách mép phải từ 15 - 20 mm (1.5 tới 2 cm).

Như vậy, các bước của bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn Cách căn lề trong Word 2010 theo đúng chuẩn quy định trên của bộ nội vụ.
Có 5 bước cơ bản để căn lề văn bản, các bạn lưu ý, việc căn lề có thể được thực hiện trước khi soạn thảo văn bản, hoặc khi bạn đã soạn thảo xong cũng có thể chọn bôi đen toàn bộ văn bản và thực hiện căn lề. 
Bước 1: Khởi động chương trình Word 2010.
Bước 2: Tại giao diện chương trình, ấn chọn vào thẻ File/ Options. Trong biểu mẫu mới xuất hiện, chọn thẻ Advanced.
Bước 3: Kéo chuột xuống, tại mục Show measurements in units of bạn chọn đơn vị là cm/ OK.
Bước 4: Quay trở lại với giao diện của Word 2010, bạn chọn thẻ Page Layout/ Margins/ Custom Margins.
Bước 5: Thay đổi các thông số căn lề vào các ô tương ứng, cụ thể
Top:  2 tới 2.5cm.
Bottom: 2 tới 2.5 cm.
Left: 3 tới 3.5 cm.
Right: 1.5 tới 2 cm.
Sau đó ấn Ok để xác nhận.
Các bạn cũng nên lưu ý phần  Preview ở cuối hộp thoại Page Setup, bởi vì mỗi khi thay đổi khoảng cách một lề bất kỳ thì phần Preview cũng thay đổi theo, bạn cần xem và căn chỉnh văn bản sao cho cân đối và đẹp mắt nhất.
Như vậy, bài viết trên đã đã hướng dẫn cụ thể Cách căn lề trong Word 2010, và mong rằng các bạn sẽ soạn thảo và căn chỉnh được những văn bản đẹp mắt và đúng chuẩn.