20/03/16
Mrlee

Khi máy tính của bạn tốc độ không còn được nhanh như trước nhất là các máy tính chạy hệ điều hành windows như winxp, win7, win8..., hoặc hoạt động không ổn định thì đó là lúc bạn cần phải tìm cách tăng tốc độ máy tính của mình. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp các cách để bạn có thể cải thiện tốc độ của máy giúp cho máy của bạn hoạt động được hiệu quả hơn.

Hướng dẫn các cách tăng tốc độ máy tính
1. Sử dụng phần mềm rọn rác
Việc máy tính của bạn hoạt động trong thời gian dài sẽ nảy sinh vấn đề là bộ nhớ cache của máy tính quá nhiều,  ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy tính, khi đó bạn cần là giúp máy tính giải phóng bộ nhớ cache đó. 
Hiện nay có rất nhiều phần mềm rọn rác máy tính tuy nhiên mình thấy hiệu quả và đơn giản nhất là bạn sử dụng phần mềm Ccleaner, tin mình đi, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt ngay khi bạn sử dụng Ccleaner để giúp bạn dọn dẹp lại máy tính đấy.
 
Phần mềm Ccleaner
2. Chống phân mảnh ổ cứng
Hoạt động trong thời gian dài không những làm bộ nhớ cache máy tính của bạn đầy mà còn tạo ra sự phân mảnh trong ổ cứng của bạn. Sự phân mảnh là việc khi bạn có 1 file dữ liệu và bạn xóa file đó đi, thực tế hành động của bạn xóa file đó không có nghĩa là file đó đã bị xóa mà nó chỉ đơn giản là bạn không thể truy cập vào file đó nữa và file đó vẫn tồn tại dẫn đến ổ cứng khi đọc dữ liệu vẫn phải đọc qua file dữ liệu mà bạn đã xóa đó -> ảnh hưởng tới tốc độ của máy. Khi máy hoạt động thời gian dài lời khuyên là bạn nên chống phân mảnh lại máy tính của bạn, điều này giúp ổ cứng hoạt động hiệu quả hơn và tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể.
Chống phân mảnh trong win7
3. Diệt virus
Việc máy tính của bạn hoạt động lâu cũng sẽ nảy sinh vấn đề là có thể máy tính của bạn bị nhiễm virus, ảnh hưởng tới tốc độ của máy, lúc này tốt nhất bạn nên cài chương trình diệt virus để có thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi máy tính của bạn. Bạn có thể sử dung một số chương trình diệt virus nổi tiếng như Kapersky, Bitdefender, BKAV...
 
Bạn nhớ cài chương trình quét virus cho máy tính của mình nhé!
4. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết
Thi thoảng bạn nên kiểm tra lại xem máy tính của bạn đang được cài các phần mềm nào, nếu bạn thấy có những phần mềm không cần thiết cho công việc của mình thì bạn nên gỡ bỏ bớt tránh làm nặng máy tính của bạn.
Nên xóa các phần mềm không cần thiết khỏi máy tính của bạn
5. Cài lại hệ điều hành Windows
Một lựa chọn nữa là bạn cài lại hệ điều hành của bạn, điều này sẽ giúp cho máy tính của bạn tăng tốc đáng kể khi các chương trình không mong muốn sẽ bị loại bỏ, hoạt động ổn định hơn rất nhiều.
Nên cài đặt lại windows của bạn 2 năm 1 lần
6. Bảo dưỡng máy
Ngoài các nguyên nhân về phần mềm lại giảm tốc độ hoạt động của máy tính thì phần cứng cũng đóng một vai trò rất quan trọng, thông thường máy tính của bạn khi hoạt động được khoảng 1  năm thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng 1 lần. Để bảo dưỡng máy tính bạn chỉ cần thổi hết bụi ở quạt chíp, main, nguồn máy tính tránh trường hợp ẩm mốc ngấm vào làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy, bạn cũng nên tháo quạt chip ra và tra keo lại nhé để việc tản nhiệt từ cpu ra quạt được dễ dàng hơn.
 
Thay keo tản nhiệt thường xuyên sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn
7. Nâng cấp máy
Nếu bạn đã sử dụng hết các phương án trên mà máy tính của bạn vẫn không được cải thiện thì bạn nên tính đến phương án nâng cấp máy tính của bạn, nếu ram của bạn chỉ có 2g thì bạn nên tính tới phương án nâng lên thành 4g để tăng tốc hoạt động của máy, hoặc thay thế cpu nếu cpu của bạn thuộc đời đã quá cũ.
 
Nên nâng cấp máy tính của bạn nếu các phương án trên không hiệu quả
Chú ý: nhiều máy có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động chậm mặc dù đã thực hiện hết các bước trên thì nhiều khả năng ổ cứng của bạn đã bị bad, khi đó bạn cần thay thế ổ cứng mới. Nếu điều kiện tài chính cho phép bạn nên thay sang ổ cứng thể rắn (SSD) vì ổ SSD hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với ổ HDD
Kết: việc nắm rõ được các thông số cũng như khả năng hoạt động máy tính của bạn đóng một vai trò quan trọng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng đoán biết được máy tính của mình gặp phải vấn đề gì khi hoạt động không hiệu quả từ đó chọn ra phương án xử lý khả thi và kinh tế nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý các sự cố về các hoạt động của máy, đừng ngại hãy comment phía dưới mình sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn.