31/07/16
Mrlee

Vào một ngày đẹp trời nào đó đột nhiên bạn lỡ tay xóa nhầm dữ liệu mà không lưu lại trong thùng rác hoặc tệ hơn là format, cài Windows nhầm ổ cứng, đó thực sự là nỗi kinh hoàng đối với bất cứ người sử dụng máy tính nào vì trong ổ cứng của bạn ít nhiều cũng có dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn mất đi. Thật may mắn là hiện nay có khác nhiều phần mềm cứu dữ liệu tốt để bạn lựa chọn và trong bài viết này thuthuattienich.vn sẽ tổng hợp các phần mềm cứu dữ liệu mà bạn nên sử dụng trong trường hợp chẳng may bị mất dữ liệu.

Những việc cần làm ngay khi phát hiện bị mất dữ liệu

  1. Dữ liệu bị mất ở phân vùng cài hệ điều hành (thường là ổ C) thì bạn cần tắt máy sau đó chuyển ổ cứng sang máy tính khác sau đó sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.
  2. Trường hợp dữ liệu nằm ở phân vùng khác với phân vùng cài hệ điều hành (ổ D, E, F...) thì tuyệt đối không được ghi thêm dữ liệu mới vào phân vùng đó.
  3. Tắt ngay các chương trình đang hoạt động trên máy tính của bạn và không được chạy thêm bất kể chương trình nào khác bởi các chương trình đó có thể ghi dữ liệu lên phân vùng dữ có dữ liệu bị mất.

Khi cài phần mềm cứu dữ liệu nên cài trên hệ điều hành ổ cứng máy tính khác, trường hợp dữ liệu bị mất nằm trên phân vùng cài hệ điều hành thì nên đặt chế độ quét sâu nếu bạn có nhiều dữ liệu quan trọng cần khôi phục, chế độ quét sâu mất nhiều thời gian hơn nhưng khả năng khôi phục được cao hơn.

Nhằm tránh ảnh hưởng và đảm bảo an toàn cho dữ liệu trong quá trình khôi phục dữ liệu, sau khi tìm thấy dữ liệu cần khôi phục bạn nên khôi phục vào phân vùng khác. Ví dụ dữ liệu bạn bị mất là ổ C thì khi lưu lại dữ liệu đã được các phần mềm cữu dữ liệu tìm thấy bạn nên lưu lại ở ổ D, E...

 

Các phần mềm cứu dữ liệu được liệt kê dưới đây chỉ có khả năng cứu dữ liệu trong trường hợp người sử dụng xóa nhầm, format ổ cứng. Trường hợp ổ cứng của bạn bị hỏng, không nhận thì bạn cần tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp bởi ở đó mới có đủ các trang thiết bị phần cứng giúp cho việc cứu dữ liệu được tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm có khả năng khôi phục dữ liệu (cả có phí lẫn miễn phí) và mỗi phần mềm có thể có những tính năng riêng nhưng đều chung quy lại là giúp lấy lại dữ liệu bị mất từ ổ cứng người dùng. Bài viết này sẽ tổng hợp các phần mềm cứu dữ liệu được người dùng đánh giá là tốt nhất. Cũng cần phải hiểu rằng các phần mềm khôi phục dữ liệu trong nhiều trường hợp không thể khôi phục được 100% dữ liệu mà bạn bị mất vì tỷ lệ khôi phục còn phụ thuộc vào hành vì của bạn trên ổ cứng mà bạn đã bị mất dữ liệu.

Các phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất

1. Recuva (miễn phí)

Có thể nói Recuva xứng đáng là một trong các phần mềm khôi phục dữ liệu hàng đầu hiện nay. Ngoài việc miễn phí với người sử dụng thì Recuva còn được người dùng đánh giá tốt hơn nhiều các phần mềm khôi phục dữ liệu mất phí khác. Recuva có thể khôi phục nhiều loại dữ liệu khác nhau như các tài liệu, file nhạc, video, email... trên máy tính, usb, và nhiều thiết bị lưu trữ khác.

Recuva có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, bạn sẽ không mấy khó khăn trong quá trình sử dụng Recuva để khôi phục dữ liệu.

2. Wondershare Data Recovery (dùng thử)

Wondershare Data Recovery là giải pháp hoàn hảo trong việc cứu dữ liệu trong trường hợp dữ liệu của bạn chỉ là các file tài liệu có dung lượng không lớn lắm vì Wondershare Data Recovery sẽ cho phép bạn lưu dữ liệu nếu dữ liệu của bạn không vượt quá 100MB.

Tại Việt Nam Wondershare Data Recovery không được sử dụng mấy bởi là phần mềm có phí đồng thời dữ liệu được phép phục hồi khi sử dụng bản dùng thử bị giới hạn. Tuy nhiên bù lại Wondershare Data Recovery lại có nhiều tính năng để người dùng có thể phục hồi dữ liệu với nhiều tiêu chí khác nhau như phục hồi dữ liệu có cùng tên file hoặc cùng folder, khôi phục các phân vùng bị lỗi hoặc mất dữ liệu hoặc tìm kiếm triệt để các phân vùng và khôi phục ngay cả trong trường hợp file bị lỗi.

Các phiên bản mới của Wondershare Data Recovery luôn được cải tiến về thuật toán giúp cho việc khôi phục dữ liệu được hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng Wondershare Data Recovery để khôi phục dữ liệu trên ổ cứng, USB, ổ cứng di động, thẻ nhớ... và các thiết bị lưu trữ khác với tốc độ nhanh chóng.

3. Undelete Plus (dùng thử)

Undelete Plus cùng là phần mềm khôi phục dữ liệu nên có trong trường hợp bạn muốn lấy lại dữ liệu bị mất trên ổ cứng của bạn. Một ưu điểm của Undelete Plus đó là liệt kê các dữ liệu bị xóa theo từng nhóm riêng biệt dựa vào kiểu file, dung lượng, ngày cập nhật... để từ đó tăng khả năng khôi phục. Undelete Plus có khả năng khôi phục trên nhiều phân vùng ổ cứng khác nhau như FAT32, NTFS... và các thiết bị lưu trữ khác nhau.

4. DiskGetor Data Recovery (dùng thử)

Ngoài việc hỗ trợ khôi phục các dữ liệu ở nhiều phân vùng ổ cứng khác nhau thì DiskGetor Data Recovery còn hỗ trợ nhiều định dạng file khác nhau như các tài liệu và các file media... Bạn có thể sử dụng DiskGetor Data Recovery để khôi phục các file riêng lẻ hay khôi phục cả tệp có sẵn, thậm chí kể cả các dữ liệu bị ghi đè bởi các dữ liệu khác. 

5. DataRecovery (miễn phí)

DataRecovery có khả năng khôi phục dữ với nhiều định dạng khác nhau như file hình ảnh, âm thanh, video... đồng thời trên nhiều thiết bị lưu trữ với các định dạng khác nhau trong đó có cả định dang NTFS. 

Bạn có thể sử dụng DataRecovery để khôi phục từng file riêng lẻ hay toàn bộ tệp bị mất. Phần mềm được sử dụng thuật toán tiên tiến nên tốc độ quét khá nhanh đồng thời hiển thị chi tiết thông tin về các file dữ liệu tìm thấy được để người dùng dễ dàng lựa chọn khôi phục các dữ liệu cần thiết.

Ngoài các phần mềm mình dưới thiệu trên đây bạn cũng nên tham khảo và sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu khác trong trường hợp không khôi phục được các dữ liệu bạn mong muốn. Trong quá trình khôi phục dữ liệu bạn nên tham khảo  hoặc tốt nhất nên nhờ những người có chuyên môn tốt hơn khôi phục hộ tránh trường hợp dữ liệu không khôi phục được còn bị ghi đè dữ liệu mới vào các dữ liệu bị mất. Trong trường hợp dữ liệu bạn bị mất là quan trọng thì bạn nên sử dụng ổ cứng hoàn toàn mới làm ổ lưu trữ dữ liệu file khôi phục sau khi được tìm thấy bởi các phần mềm khôi phục dữ liệu để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn.

Câu hỏi: tại sao lại có thể khôi phục dữ liệu mặc dù đã xóa hay thậm chí là format toàn bộ ổ cứng.

Trả lời:

Hành động xóa hoặc format ổ cứng không có nghĩa là dữ liệu đã hoàn toàn bị loại bỏ ra khỏi ổ cứng của bạn, khi bạn thức hiện thao tác xóa, format ổ cứng thì hệ điều hành chỉ đánh dấu là dữ liệu ở khu vực đó có thể được ghi đè đồng thời không hiển thị dữ liệu đó lên cho người sử dụng nữa. Chính vì vậy nếu trong quá trình phục hồi, dữ liệu bạn cần phục hồi (do xóa hoặc do format) đã bị ghi đè bởi dữ liệu khác và các dữ liệu bị xóa hay bị format đó không thể phục hồi được nữa, điều này giải thích vì sau trong quá trình khôi phục bạn tuyệt đối không có bất cứ hoạt động nào ở phân vùng ổ cứng có dữ liệu bị xóa, mọi thao tác tìm lại dữ liệu nên được thực hiện ở phân vùng khác và tốt nhất nên ở ổ cứng khác.

 

Phần mềm có thể bạn cần

Khôi phục dữ liệu bị xóa

Khôi phục dữ liệu bị xóa

Khôi phục dữ liệu bị mất