03/07/16
Mrlee

Việc sử dụng máy tính đúng cách không những giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà còn giúp máy tính không bị các lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các phương pháp bạn không nên làm để máy tính của bạn hoạt động được tốt hơn.

1/ Không sử dụng tường lửa khi truy cập internet
Tường lửa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc xâm nhập đánh cắp thông tin, nạn nên thiết lập tường lửa cả ở modem lẫn sử dụng phần mềm để bảo vệ máy tính của bạn được tốt hơn.
2/  Không update hay sử dụng các phần mềm diệt virus
Virus, spyware, keylog… là các tác nhân chính gây ra các trục trặc lẫn mất dữ liệu thông tin cá nhân, chính vì vậy máy tính của bạn nên được cài chương trình diệt virus đồng thời update dữ liệu của phần mềm thường xuyên.
3/ Ổ cứng quá đầy, bị phân mảnh.
Việc ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu, chiếm gần hết dung lượng bộ nhớ hay bị phân mảnh đều là nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoạt động châm hơn. Để ổ cứng hoạt động ổn định tốt nhất bạn chỉ nên lưu trữ ít hơn 75% tổng dung lượng bộ nhớ đồng thời thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng (chú ý với ổ SSD không được chống phân mảnh vì làm như vậy không có tác dụng còn làm ổ nhanh hỏng hơn)
4/ Không quét virus trước khi mở các file đính kèm.
Tất cả các file đính kèm bạn nhận được từ internet, usb… đều có khả năng bị nhiễm virus kể cả khi bạn rõ người nào gửi cho bạn vì có khi máy tính của người gửi cho bạn bị nhiễm. Lời khuyên khi thực hiện việc mở bất kể file đính kèm nào nên quét virus trước để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn.
5/ Nhấp tùy tiện vào các link website
Website là mảnh đất màu mỡ cho các hacker hoạt động, việc bạn click tùy tiện vào các link trên internet có thể sẽ làm các keylog, spyware… xâm nhập vào máy tính của bạn từ đó đánh cắp các dữ liệu về thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… của bạn.
6/ Chia sẻ file có trong máy tính
Việc chia sẻ file với các máy mà bạn biết sẽ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi hơn, tuy nhiên khi đi ra các khu vực công cộng (quán cafe, cơ quan…) bạn nên tắt tính năng này đi vì kẻ xấu sẽ rất dễ phá hoại máy tính của bạn.
7/ Chọn mật khẩu dễ đoán
Mật khẩu là chìa khóa để bạn mở dữ liệu quan trọng, việc chọn  mật khẩu dễ đoán sẽ làm tăng nguy cơ bị xâm nhập trái phép vào các dữ liệu đó, Bạn nên đặt mật khẩu bao gồm cả chữ và số, các ký tự đặc biệt.
8/ Không quan tâm tới sao lưu và phục hồi.
Dù máy tính của bạn đang hoạt động ổn định đến đâu cũng có thể vào một ngày đẹp trời nào đó ổ cứng của bạn tự nhiên hỏng, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất hết. Để tránh trường hợp đó bạn nên có phương án dự phòng cho việc sao lưu dữ liệu.