08/01/18
Mrlee

Có lẽ, hiện nay cụm từ phân mảnh ổ cứng khá quen thuộc đối với người dùng máy tính. Nhưng để hiểu rõ sâu xa vấn đề này nhiều người dùng còn khá mù mờ.Chung quy lạinó làviệc sắp xếp lại cách thức dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu hiệu quả.

Trong quá trình phân mảnh, các dữ liệu được ổ cứng quản lý trên các sector sẽ nằm ở nhiều vị trí khác nhau, nên khiến mất nhiều thời gian đọc toàn bộ dữ liệu file đang có, dẫn đến tình trạng máy tính hoạt động chậm, ì ạch, đơ máy. Do đó để máy hoạt động nhanh, hiệu suất thì sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng chất lượng tốt bậc nhất.
1. Disk Defragmenter
Disk Defragmenter là chức năng được tích hợp sẵn trong Windows. Bạn chỉ cần thao tác trên máy tính mà không cần cài thêm bất kỳ phần mềm nào. 
Bước 1: Đầu tiên bạn vào Conputer sau đó nháy chuột phải vào ổ đĩa bất kì muốn kiểm tra ->chọn Propertiesrồi chọn tiếp tab Tools. 
Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Optimize and defragment drive. Nhấn chọn Optimize.
Trong hộp thoại Optimize Drives, chọn Analyze để tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa, hoặc nhấn chọn Change settings để lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa.
Vậy là hoàn tất tiến trình chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter.
2. Defraggler
Sau Disk Defragmenter thì phải kể đến Defraggler. Đây là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoạt động hiệu quả, là sản phẩm của hãng Piriform. Dung lượng hơn chưa tới 5 MB và hơn hết là nó hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này chống phân mảnh cho ổ đĩa máy tính cực tốt.
Hiện tại, có 2 phiên bản là bản Defraggler cài đặt và bản không cần cài đặt Portable Defraggler để bạn lựa chọn. Sau khi tải ứng dụng trên trình duyệt về khởi chạy, bạn chọn ổ đĩa, thư mục hay file để tiến hành chống phân mảnh bạn nhấn chuột vào ANALYZE, phần mềm sẽ phân tích các file tập tin… bị phân mảnh. Nhấn DEFRAGGLER sau khi phân tích xong. Nhanh gọn, dễ dàng để bạn thực hiện.
3. Auslogics Disk Defrag
Auslogics Disk Defrag là phần mềm có chức năng chống phân mảnh ổ đĩa khá tốt. Đồng thời giúp người dùng truy cập tập tin được nhanh hơn và phát hiện các vùng sector bị lỗi sau đó sửa chữa chúng một cách nhanh chóng.  
Nó không chỉ hoạt động khá ổn định hiểu quả cao mà còn có nhiều tính năng nổi trội sau: chống phân mảnh ổ đĩa cứng chỉ trong vài phút kể cả máy tính của bạn có dữ liệu lớn, tối ưu hóa hệ thống tập tin, cơ chế chống phân mảnh tự động, cùng với đó là cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn báo cáo chi tiết tính trạng phân mảnh của ổ đĩa để bạn có thể kịp thời xử lí.
4. Mydefrag
Mydefrag là phần mềm hoàn toàn free và nhỏ gọn, giúp bạn bảo trì, tối ưu hóa ổ đĩa cứng của máy tính nhanh chóng và hiệu quả. Tính năng chính là hỗ trợ chống phân mảnh ổ đĩa, tổ chức tệp tin vào các khu vực khác nhau theo một lịch trình có sẵn cũng như có thể sử dụng tiêu chuẩn chống phân mảnh API.Ngoài ra, bằng cách quét tất cả các vị trí trống rồi di chuyển các tập tin, thư mục được quét đến vị trí thích hợp.
Kết hợp khả năng chống phân mảnh cho hệ thống tệp tin FAT và NTFS, Mydefrag thực sự là ứng dụng hữu hiệu cho bạn để máy tính được cải thiện tốc độ đáng kể trong quá trình làm việc.
5. Smartdefrag
Là phần mềm chóng phân mảnh tương tự như các phần mềm trên. Nó thực hiện quá trình chống phân mảnh cho máy tính an toàn. Hơn nữa, bạn có thể thiết lập chế độ tự động chống phân mảnh cho nó nhằm sắp xếp các dữ liệu hợp lý trên đĩa cứng cũng như tối ưu máy tính.
Bạn chỉ cần chọn lựa ổ đĩa máy tính hoặc toàn bộ để tiến hành phân tích, chống phân mảnh.
Vậy tóm lại, để tối ưu sắp xếp dữ liệu trên máy tính đồng thời nó hoạt động nhanh, êm mượt, chơi game, lướt web hay quan trọng là làm việc hiệu suất nhất có thể thì các bạn hãy tham khảo các phần  mềm chống phân mảnh tiêu biểu trên đây nhé!