09/07/16
Mrlee

Hiện nay nhiều người lựa chọn việc sao lưu và phục hồi các dữ liệu có trong ổ cứng bằng cách sử dụng chương trình Norton Ghost, sử dụng Ghost bạn có thể nhanh chóng khôi phục hệ điều hành, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với cách cài Win và các ứng dụng đi kèm theo cách truyền thống. Tuy nhiên việc Ghost không phải lúc nào cũng tiến hành suôn sẻ, thi thoảng bạn gặp các sự cố trong quá trình ghost như chương trình đang ghost bị tạm ngưng, thông báo lỗi. Dưới đây là một số lỗi chúng ta thường gặp khi ghost máy tính.

1/ Lỗi do đặt chế độ nén.

Khi bạn lưu một file Ghost nào đó phần mềm sẽ yêu cầu bạn lựa chọn chế độ NO (không nén), Fash (nén trung bình)High (nén tối đa). Nhiều bạn vì tiết kiệm dung lượng ổ đĩa nên lựa chọn chế độ nén High tuy nhiên việc này sẽ làm cho file Ghost của bạn dễ gặp sự cố khi bung giải nén. Lời khuyên khi nén bạn nên chọn chế độ Fash hoặc nếu có thể bạn hãy chọn NO.

2/ Lỗi do ổ đĩa cứng

Việc ổ cứng của bạn bị lỗi (lỗi phổ biến nhất ở ổ cứng là bad sectors) sẽ gây ra lỗi trong quá trình giải nén file Ghost. File ghost của bạn khi giải nén tới vị trí ổ cứng bị bad sẽ gây ra lỗi và không thể tiếp tục giải nén tiếp được. Bạn có thể kiểm tra bad ổ cứng nếu phát hiện thấy ổ cứng bị bad thì bạn nên bỏ ổ ứng đó đi và thay bằng ổ cứng khác rồi mới tiếp tục restore file ghost.

3/ Đĩa khởi động Hiren’s BootCD không tương thích với phần mềm có trong máy tính

Việc có nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời đòi hỏi đĩa Hiren’s BootCD dùng để restore file ghost cũng phải phù hợp theo, các đĩa Hiren’s BootCD đời cũ thường không phù hợp với các dòng mainboard đời mới nên nếu bạn sử dụng đĩa Hiren’s BootCD để restore file ghost vào mainboard đời mới sẽ xảy ra lỗi. Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên mua đĩa Hiren’s BootCD phiên bản mới nhất rồi sau đó hãy tiến hành restore file ghost.

Một nguyên nhân cũng khá phổ biến là ổ đĩa CD của bạn đã cũ, đầu đọc của nó không thể đọc được nội dung có trong đĩa dẫn tới lỗi khi bung file ghost.

4/ Do bộ nhớ RAM

Đây là lỗi không thường xuyên xảy ra nhưng cũng đáng để bạn chú ý. Các file Ghost khi được restore sẽ lưu tạm trong bộ nhớ Ram máy tính của bạn, nếu bộ nhớ Ram bị lỗi sẽ gây ra sự cố trong quá trình Ghost, giải pháp cho trường hợp này là bạn nên thay Ram khác.