12/05/20
Mrlee

Khi sử dụng phần mềm thiết kế nhà ở 3D bạn có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa các công trình kiến trúc dự kiến sẽ thiết kế hoàn toàn trên nền tảng 3D, từ đó thoải mái đưa ra các ý tưởng và áp dụng nó trong công trình mà không cần mất quá nhiều thời gian để thiết kế. Có thể nói các phần mềm 3D thiết kế nhà ở sẽ giúp bạn giảm bớt được khối lượng công việc khổng lồ so với việc thiết kế và vẽ bằng tay. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các phần mềm thiết kế nhà ở 3D trên PC được nhiều kiến trúc sư sử dụng nhất.

Trước kia khi thiết kế một ngôi nhà nào đó thì các kiến trúc sư cần phác thảo bản vẽ ra giấy sau đó chỉnh sửa một cách thủ công, điều này gây ra rất nhiều hạn chế bởi chủ đầu tư sẽ rất khó để có thể hình dung ra ngôi nhà trông sẽ ra sao, chưa kể đến số lượng hồ sơ bằng giấy rất nhiều và có vô vàn những khó khăn mỗi khi chỉnh sửa. 

Hiện nay nhờ công nghệ phát triển, có rất nhiều phần mềm thiết kế nhà ở khác nhau với mục đích phục vụ cho công việc thiết kế, giúp chúng ta biết rõ chính xác ngôi nhà khi thành hình sẽ trông như thế nào, màu sắc ra sao, từ đó mang tới cái nhìn trực quan hơn, giảm thiểu công sức đi rất nhiều.

Khi sử dụng phần mềm thiết kế nhà ở 3D bạn có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa các công trình kiến trúc dự kiến sẽ thiết kế hoàn toàn trên nền tảng 3D, từ đó thoải mái đưa ra các ý tưởng và áp dụng nó trong công trình mà không cần mất quá nhiều thời gian để thiết kế. Có thể nói các phần mềm 3D thiết kế nhà ở sẽ giúp bạn giảm bớt được khối lượng công việc khổng lồ so với việc thiết kế và vẽ bằng tay. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các phần mềm thiết kế nhà ở 3D trên PC được nhiều kiến trúc sư sử dụng nhất.

Phần mềm thiết kế nhà ở

Phần mềm thiết kế nhà ở

Tổng hợp các phần mềm thiết kế nhà tốt nhất.

1. Sketchup

Từ lâu Sketchup là phần mềm thiết kế nhà ở được nhiều người đánh giá cao bởi nó có rất nhiều công cụ để bạn có thể thiết kế nội thất và ngoại thất của ngôi nhà cùng cảnh quan xung quanh rất chân thực và sinh động. Với Sketchup bạn có thể dễ dàng vẽ các hình khối phức tạp chỉ bằng vài thao tác đơn giản, cộng đồng Sketchup tại Việt Nam cũng rất đông đảo nên bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì bởi mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Phần mềm Sketchup

Sử dụng Sketchup có nghĩa là bạn đã có trong tay phần mềm thiết kế nhà ở mạnh mẽ, kết hợp với các công cụ render như Vray, Corona bạn sẽ có được hình ảnh chân thực nhất cho bản thiết kế của mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn gặp chủ đầu tư và đưa ra cho họ bức ảnh bối cảnh không gian kiến trúc họ đang cần xây với chính xác tỷ lệ, màu sắc, bố cục, ánh sáng... chứ, đặc biệt nếu bạn là kiến trúc sư thì đây là phần mềm bạn không thể bỏ qua.

2. Autodesk 3DsMax

3Dsmax là phần mềm đã ra đời từ lâu bởi hãng Adobe, đây cũng là công ty đã tạo nên các phần mềm đồ họa đình đám như Photoshop, AI... Nhìn chung 3DsMax được đánh giá là khó sử dụng hơn so với phần mềm Sketchup tuy nhiên về sức mạnh nó lại hơn Sketchup rất nhiều.

3Dsmax được đánh giá là phần mềm thiết kế nhà ở tốt nhất hiện nay

3Dsmax là phần mềm có thể sử dụng để thiết kế ngoại thất và cả nội thất, các đồ vật 3D khi được thiết kế có bố cục dạng lưới và càng nhiều lớp lưới thì đồ vật của bạn sẽ càng chính xác và giống thật hơn. Khi sử dụng thành thạo 3Dsmax bạn có thể dễ dàng tạo ra các họa tiết hoa văn phức tạp, điều mà các phần mềm thiết kế nhà ở khác không có được hoặc mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

3. Sweet Home 3D

Sweet Home 3D là phần mềm thiết kế nhà ở với cả 2 định dạng 2D và 3D với giao diện khá trực quan và dễ sử dụng. Hình ảnh bối cảnh trong Sweet Home 3D không được đẹp như Sketchup và 3DsMax tuy nhiên đây lại là phương án lựa chọn của các kiến trúc sư trong trường hợp dự án cần triển khai trong thời gian eo hẹp hoặc tạo ra các bối cảnh không gian 2D để chủ đầu tư dễ dàng hình dung kết cấu của các phòng chức năng.

Sweet home3D sẽ tạo ra các hình ảnh trực quan, dễ sử dụng

Hình ảnh của Sweet Home 3D tạo ra dưới dạng các mô hình, được phân tách rõ ràng và rất đẹp mắt, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ một cách dễ dàng giúp cho việc chỉnh sửa cũng trở nên cơ động hơn. Sweet Home 3D được đánh giá là phần mềm thiết kế đồ họa 3D rất dễ sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng có được bản vẽ thiết kế ưng ý dưới dạng ảnh vector, jpg, video hay là file 3D.... sau đó chia sẻ cho người khác xem.

4. Super Home Suite

Super Home Suite là phần mềm xây dựng mô hình, sử dụng Super Home Suite đồng nghĩa với việc bạn có đầy đủ các công cụ để sử dụng trong các dự án xây dựng với công nghệ photorealistic 3D mạnh mẽ. Các bản thiết kế trên Super Home Suite có màu sắc chân thực, sống động nên được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhà ở sử dụng để tạo nên các khung nhà mẫu, từ đó tính toán kích thước và thay đổi khi cần thiết để tránh gặp phải những sai lầm khi bước vào công đoạn thi công. 

Phần mềm Super Home Suite

Phiên bản Trial của Super Home Suite cho phép bạn sử dụng 15 ngày trước khi lựa chọn sử dụng.

5. Home Design 3D

Với Home Design 3D người dùng có thể dễ dàng tạo ra các không gian 3 chiều cho mẫu thiết kế nhà của mình với góc độ tùy chọn. Home Design 3D tích hợp sẵn rất nhiều các công cụ, mô hình hỗ trợ người thiết kế sẵn như mô hình rèm cửa, bàn ghế, giường tủ hay thậm chí là giấy dán tường... để bạn cho vào bản thiết kế của mình, giúp quá trình thiết kế trở nên nhanh chóng hơn. Một điều thú vị của Home Design 3D đó là bạn có thể thay đổi kích thước của mặt đất hay các đồ vật theo đúng tỷ lệ ăn khớp với nhau, mặc dù các đồ đạc được thiết kế theo tiêu chuẩn nhưng không có nghĩa là bạn không thể thay đổi được kích thước của nó sao cho phù hợp với không gian thiết kế của mình.

Home Design 3D

Phần mềm Home Design 3D

Trên đây là những phần mềm thiết kế nhà ở sử dụng trên máy tính được nhiều người dùng nhất, viêc lựa chọn sử dụng phần mềm nào tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của kiến trúc sư. Hy vọng với những phần mềm thiết kế nhà ở được chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc từ đó lựa chọn cho mình được phần mềm phù hợp cho công việc thiết kế sau này.

Phần mềm cùng lĩnh vực

Thiết kế kiến trúc 3D

Phần mềm diễn hoạt 3D

Phần mềm ứng dụng thiết kế đồ họa kỹ thuật

Phần mềm chuyên thiết kế đồ họa 2D, 3D cho văn phòng

Phân mềm thiết kế công trình 3D