26/08/17
Mrlee

Khi sử dụng máy tính chúng ta thường nghe tới virus máy tính, vậy virus máy tính là gì? virus máy tính có hại hay không

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một chương trình phần mềm được tạo ra từ các đoạn mã do các lập trình viên viết ra với khả năng tự động nhân bản chính nó. Khi một đối tượng bị lây nhiễm virus thì virus sẽ nhân bản chính nó sau đó đối tượng mới sẽ lây nhiễm sang đối tượng khác, các đối tượng ở đây thường là các file chương trình, hình ảnh, video, văn bản...

Virus máy tính có gây hại không?

Về cơ bản, virus máy tính là phần mềm do con người tạo ra chính vì vậy chúng thường có một mục đích nhất định và thường là các mục đích gây hại. Bạn có thể coi virus máy tính là một bệnh dịch và luôn có khả năng lây nhiễm cho máy tính của bạn.

Kể từ khi xuất hiện cho tới nay, virus máy tính đã có rất nhiều loại khác nhau và trong số đó có những virus gây ra những hậu quả rất lớn, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD. Chính vì vậy người sử dụng máy tính cần phải tìm ra các phương pháp để có thể tiêu diệt chúng tránh làm ảnh hưởng tới các dữ liệu có trên máy tính hoặc thông tin cá nhân của bạn. Các giải pháp người dùng nên lựa chọn đó là sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ, ngăn chặn và loại bỏ virus.

Cách thức lây lan của viurs máy tính?

Virus có rất nhiều cách lây lan và phá hoại khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người đã tạo ra nó. Thông thường viurs sẽ tấn công thông qua các kết nối ngoại vi trên máy tính của bạn như mạng nội bộ, các file bạn download về từ internet và đặc biệt là USB. Một số loại virus tinh vi hơn, chúng xâm nhập bằng cách lợi dụng lỗ hổng từ hệ điều hành hoặc các phần mềm bạn sử dụng.

Theo thống kê cho thấy Email là phương thức xâm nhập phổ biến nhất trên internet hiện nay bởi độ lan tỏa của nó rất rộng. Khi hacker sử dụng email, hắn có thể nhanh chóng phát tán virus từ một máy tính sau đó giả mạo email có nội dung hấp dẫn người đọc và gửi tới tất cả email có liên hệ với email mà nó đã tấn công được. Việc lợi dụng gửi mail tới các liên hệ trong danh bạ của email chủ giúp cho virus nhanh chóng phát tán ra toàn cầu với cấp số nhân.

USB là phương tiện trao đổi dữ liệu đứng thứ hai chính vì vậy USB cũng là con đường phát tán virus được nhiều hacker lựa chọn. Từ một máy tính bị lây nhiễm virus sẽ nhanh chóng nhân bản chính nó và xâm nhập vào USB đó. Khi đó USB đã trở thành mầm bệnh và khi bạn cắm USB vào máy tính khác, virus sẽ ngay lập tức xâm nhập vào máy tính mới và thực hiện lại quá trình lây nhiễm.

Internet là một môi trường rộng mở, cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng cho người dùng bao gồm tài liệu và các phần mềm. Lợi dụng điều đó nhiều hacker đã nhúng virus vào các phần mềm phổ biến rồi quảng bá trên internet, nếu bạn vô tình download phần mềm đó về cài đặt thì đó cũng là lúc bạn mở cánh cửa cho virus xâm nhập vào máy tính của bạn.

Ngoài ra một số hacker còn thực hiện việc lây nhiễm viurs bằng cách gắn vào các website độc hại. Chúng sẽ lừa các nạn nhân truy cập vào website của chúng và virus sẽ được thực thi và máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm. 

Hệ điều hành, phần mềm cũng là con đường mà nhiều hacker hướng tới khi muốn xâm nhập vào máy tính của bạn. Không một phần mềm nào là hoàn hảo, bất kể phần mềm nào cũng có chứa những lỗ hổng, một số lỗ hổng không quan trọng tuy nhiên một số lỗ hổng lại là con đường tuyệt vời để các hacker khai thác. Virus sẽ nhanh chóng sử dụng chính lỗ hổng này để xâm nhập vào máy tính của bạn. Việc phòng tránh virus theo con đường này rất khó khăn vì virus rất khó bị phát hiện, người dùng chỉ nhận ra khi nó đã gây ra hậu quả nhất định nào đó.

Đối tượng tấn công của virus máy tính?

Các virus khi được lập trình thường chỉ tất công một hoặc vài đối tượng cụ thể. Ví dụ có những virus chỉ tấn công các file hình ảnh nhưng cũng có một số loại chỉ tấn công các file văn bản, file .exe... Mức độ ảnh hưởng của virus phụ thuộc vào chính đôi tượng mà nó nhắm tới. 

Virus có thể gây ra hậu quả không đáng kể khi chỉ phá hoại những file không quan trọng với người sử dụng này nhưng lại là nỗi kinh hoàng với những người coi các file đó là quan trọng. Có một số loại virus tọa ra chỉ đơn giản là nhân bản để ghi điểm chứ không có mục đích phá hoại, một số loại virus lại chỉ hiển thị các câu đùa nghịch ngợm trên màn hình nạn nhân. Tuy vậy virus nguy hiểm nhất lại là những virus có khả năng tấn công vào hệ thống mạng của bạn, ăn cắp các thông tin cá nhân như email, thông tin thẻ tín dụng và các tài khoản quan trọng khác. Trong một số trường hợp bạn có thể là nạn nhân trực tiếp nhưng đôi khi lại là cầu nối để chúng tấn công vào một mục tiêu khác.