06/09/16
Mrlee

Ram máy tính có trên tất cả các máy tính PC, laptop, notbook...Khi chọn mua máy tính một trong các yếu tố hàng đầu đó là xem các thông số về dung lượng ram máy tính. Vậy ram máy tính là gì? nó đóng vai trò gì trong máy tính của bạn và khi nào bạn cần nâng cấp ram máy tính.

1. Ram máy tính là gì?

Ram (viết tắt của Random Access Memory)  là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Ram có thể truy cập vào vị trí nhớ bất kỳ (khác với truy cập bộ nhớ tuần tự trên CPU), việc truy cập vào vị trí nhớ bất kỳ giúp cho CPU đọc và ghi ram với tốc độ nhanh hơn.

2. Vai trò của ram máy tính

Ram máy tính đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất hoạt động của máy tính, dung lượng ram càng lớn máy tính sẽ có tốc độ hoạt động càng nhanh. Do là bộ nhớ tạm thời nên ram máy tính sẽ trống không khi máy tính tắt.

Để cho dễ hiểu bạn có thể coi CPU là đầu bếp, ram là bếp và ổ cứng là tủ lạnh chứa thực phẩm. Khi người đầu bếp nấu ăn nếu bếp càng nhiều chỗ trống thì người đầu bếp có thể làm được nhiều món một lúc, giảm thiểu thời gian di chuyển từ tủ lạnh tới tủ lạnh để lấy thực phẩm từ đó giúp rút ngắn thời gian chế biến.

3. Các loại ram máy tính thông dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường phổ biến sử dụng các loại ram sau

DDR2

DDR3

Trước kia còn có DDR1 tuy nhiên các máy tính hiện nay đa phần không còn sử dụng nữa, trên thị trường cũng mới xuất hiện dòng ram DDR4 nhưng ít được sử dụng do giá thành cao.

4. Khi nào thì cần nâng cấp ram cho máy tính

Các phần mềm máy tính, hệ điều hành luôn được cập nhật các phiên bản mới kèm theo đó là yêu cầu về phần cứng cũng tăng theo. Khi bạn sử dụng máy tính cảm thấy bị chậm cho dù đã cài lại hệ điều hành, hoặc bạn có nhu cầu nâng cấp để chạy các ứng dụng nặng thì khi đó bạn cần nâng cấp ram máy tính.

Nâng cấp ram giúp máy tính hoạt động nhanh hơn

Việc tăng dung lượng ram cũng có nghĩa là giảm số lần CPU phải đi lấy dữ liệu từ ổ cứng do đó hiệu suất hoạt động sẽ được tăng đáng kể. Các máy tính hiện nay đa phần đều sử dụng 4G ram, với các máy chạy ứng dụng nặng thì bạn nên nâng cấp lên 8G ram để giúp máy hoạt động đạt hiệu suất tốt nhất.