28/11/16
Mrlee

Nếu chẳng may bạn lỡ tay xóa mất tệp tin quan trọng nào đó thì bạn cũng đừng lo lắng quá vì việc khôi phục tệp tin khi mới xóa khả năng khôi phục rất cao.

Đối với nhiều người khi chẳng may xóa nhầm tệp tin cần thiết thì thường hay luống cuống và thực hiện nhiều thao tác để tìm lại tệp tin đó một cách nhanh chóng mặc dù không biết rõ quy trình. Khi phát hiện ra tệp tin quan trọng của bạn mới bị xóa thì việc đầu tiên bạn cần bình tĩnh và làm theo từng bước dưới đây, khả năng rất cao là bạn sẽ tìm lại được tệp tin của bạn chỉ cần bạn làm lần lượt theo các cách dưới đây.

Các phương án khôi phục tệp tin bị xóa

Cách 1: Kiểm tra thùng rác (Recycle Bin)

Khi bạn xóa tệp tin thì tệp tin đó sẽ không mất ngay lập tức mà thường được lưu trữ tạm thời trong Recycle Bin. Bạn chỉ cần click đúp vào Recycle Bin để mở ra và bạn sẽ thấy các file bạn đã xóa xuất hiện tại đó. Nếu bạn tìm thấy file mình xóa nhầm bạn có thể click chuột phải vào file đó và click chọn Restore

Cách 2: Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Trường hợp bạn tìm trong Recycle Bin thì không có nghĩa là tệp tin đó không còn tồn tại vì nguyên tắc lưu trữ của ổ cứng là khi bạn xóa dữ liệu thì tệp tin đó vẫn còn tồn tại, chỉ có điều bạn không nhìn thấy nó. Tệp tin đó chỉ thực sự biến mất khi bạn ghi đè dữ liệu khác vào vị trí của tệp tin đó trên ổ đĩa cứng, chính vì vậy trong trường hợp này chúng ta sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thì vẫn có khả năng tìm lại được tệp tin mà bạn đã xóa. Mình xin giới thiệu tới các bạn công cụ khôi phục dữ liệu rất hiện quả là Recuva, bạn có thể Download Recuva

Recuva là phần mềm khôi phục dữ liệu rất mạnh, nhờ giao diện đơn giản, dễ sử dụng nên bạn có thể nhanh chóng tìm lại được dữ liệu đã bị mất chỉ trong một thời gian ngắn.

Khi sử dụng Recuva bạn nên giới hạn định dạng file cần khôi phục để giúp Recuva giảm bớt thời gian quét ổ cứng để tìm đúng dữ liệu mà bạn yêu cầu. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ việc xem trước các file đã tìm được để bạn có thể nhanh chóng xác định được chính xác được file cần khôi phục rồi mới tiến hành khôi phục.

Cách 3: Thuê công ty cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu

Nếu bạn sử dụng các phương án trên mà vẫn không thể khôi phục dữ liệu cần thiết thì lúc này bạn cần tìm đến công ty chuyên cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu. Các công ty khôi phục dữ liệu này có đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật cần thiết để có thể khôi phục dữ liệu có trong ổ cứng của bạn hiệu quả hơn. Bạn cũng nên cân nhắc và xem đánh giá của mọi người về công ty khôi phục dữ liệu bạn định sử dụng dịch vụ tránh trường hợp dữ liệu trong ổ cứng bạn trao vào tay công ty ít kinh nghiệm dẫn đến dữ liệu không thể khôi phục lại được nữa.

Việc tìm lại dữ liệu quan trọng bị mất là vấn đề hầu như bất cứ ai khi sử dụng máy tính cũng gặp phải, hy vọng với các hướng dẫn trên các bạn có thể nhanh chóng tìm lại được dữ liệu của mình, chúc bạn thành công!