31/07/16
Mrlee

Windows update là tính năng có sẵn trên các phiên bản hệ điều hành Windows nhằm cập nhật, bổ xung hay sửa chữa các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều người dùng nhất là dân kỹ thuật máy tính sau khi cài đặt lại Windows đều tắt tính năng Windows update, tại sao lại như vậy?

1/ Tốn dung lượng

Nếu như bật tính năng Windows update, ổ cứng của bạn sẽ phải tốn một dung lượng không nhỏ được sử dụng để lưu giữ các file update. Lấy ví dụ phiên bản Windows 7 sau khi cài đặt trong máy tính của người sử dụng sẽ chiếm khoảng 5GB dung lượng ổ cứng, trường hợp người sử dụng cài thêm các phần mềm, ứng dụng khác thì dung lượng chiếm thêm chỉ là các phần mềm, ứng dụng đó. Tuy nhiên nếu bạn bật tính năng Windows update thì không khó để nhận ra dung lượng sử dụng ổ cứng của bạn tăng lên nhanh chóng (có thể tăng lên tới 12G chỉ trong 1 tuần). Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng lớn thì đó sẽ không phải là vấn đề tuy nhiên thông thường người sử dụng chỉ để trống khoảng 50G dung lượng ổ C dùng để cài đặt hệ điều hành, sẽ chẳng mấy chốc mà ổ C của bạn bị đầy nếu bật tính năng Windows update.

Việc Windows thường xuyên lưu lại các phiên bản mới nói một cách khách quan thì rất quan trọng với những người làm trong môi trường cần độ bảo mật cao, có nhiều dữ liệu trong máy tính không thể để lọt ra ngoài cho người khác biết. Tuy nhiên với người dùng thông thường như chúng ta các dữ liệu lại không quan trọng đến như vậy và thậm chí chúng ta thường lưu trữ trên mail hoặc các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Driver. 

2/ Tự động download mỗi khi có bản cập nhật mới dẫn tới lag

Mỗi khi có bản cập nhật mưới Windows sẽ tự động cập nhật một cách âm thầm trong khi bạn vẫn đang sử dụng máy tính, điều này làm cho máy tính của bạn bị mất một phần đáng kể tốc độ truy cập internet bởi sẽ phải nhường băng thông cho quá trình update, việc này sẽ gây ra tình trạng lag khi truy cập internet nhất là với đường truyền internet còn yếu kém ở Việt Nam.

Bạn thử tưởng tượng khi bạn đang chơi game hoặc đang xem phim mà máy tính của bạn bị lag thì thật tệ phải không nào? không nhìn thấy quái trong game, xem phim vài ba giây bị giật giật hình 1 lần, vậy còn chờ gì nữa mà không tắt luôn tính năng Windows update để tránh ảnh hưởng tới công việc của bạn.

3/ Ảnh hưởng tới những người sử dụng phần mềm lậu

Khi bạn sử dụng các phần mềm lậu của Microsoft thì bạn cũng nên hiểu rằng việc bật tính năng Windows update sẽ không khác gì việc thông báo cho Microsoft biết rằng bạn đang sử dụng phần mềm lậu của họ (Windows, Office...) và khi đó bạn cũng đừng hỏi tại sao tự nhiên sau khi Windows tự động update mà hệ điều hành Windows, Office của bạn không sử dụng được nữa.

Cũng cần nói thêm rằng tại Việt Nam có tới 99% người dùng sử dụng phần mềm lậu, đừng nghĩ rằng phiên bản Windows hoặc Office bạn mua ngoài cửa hàng với giá 10-15k/1 đĩa rồi mang về cài đặt vào máy tính của bạn để sử dụng là phiên bản chính thức nhé, giá trị thực của nó lên tới vài trăn usd cơ.