07/01/18
Mrlee

Khi bạn truy cập một địa chỉ bất kì trên internet và để download một phần mềm, một tập tin tài liệu hay thậm chí là tải game đều thấy người upload( chiasẻ) thường để lại đoạn mã MD5. Liệu bạn có băn khoăn mã này để làm gì có tác dụng gì không? Bài viết sau chúng tôi sẽ nói rõ cũng như hướng dẫn các bạn cách check mã MD5.

Giới thiệu về mã MD5
Mã MD5 mà họ để lại cho người download là nhằm tiện kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin khi tải về trên mạng hoặc copy giữa các thiết bị lưu trữ với nhau trước khi tải. Nó là viết tắt của cụm từ Message-Digest algorithm 5 là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ. 
Nhờ đó trước khidownload ghost, game, tập tin...Bạn hãy check mã MD5 xem đã hỏng chưa, tránh trường hợp tải tập tin hỏng về mất công, nặng máy mà thậm chí là virus hay mã độc hại. Cách check file download bằng FFSJ là cách đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả nhất.
 Khi upload 1 file game hay phần mềm bất kì họ thường chia sẻ đoạn mã MD5 gồm nhiều kí tự và số. Và lúc bạn downloadnếu mã MD5 bạn kiểm tra không trùng khớp với mã MD5 mà người upload cung cấp thì bạn phải file đó rất có thể đã bị hỏng, hãy tải lại hoặc liên hệ với người upload.
Gồm cả trong trường hợp bị lệch vài ký tự thì đồng nghĩa file upload đó đã hỏng, nên bạn đừng tải nữa mà mất công. Còn nếu mã MD5 sau khi check trùng mã người đăng cung cấp thì file upload đó vẫn còn nguyên vẹn.
Đây là một cách để bạn kiểm tra và giảm bớt công việc khi nó không mang lại lợi ích gì. Việc kiểm tra này rất hữu ích trong trường hợp chia sẻ các file có dung lượng lớn hoặc dữ liệu quan trọng.
Hướng dẫn kiểm tra check mã MD5 file download ghost, game bằng FFSJ 
Bước 1:
Tải và cài đặt ứng dụng  Fastest File Splitter and Joiner
Đây là phần mềm miễn phí hoàn toàn, dung lượng cực nhỏ gọn. Không chỉ cắt nhỏ tập tin mà nó còn cung cấp chức năng kiểm tra mã MD5 để xem tính toàn vẹn của file và đảm bảo dữ liệu không bị thay đổi so với file gốc.
Bước 2: next ->next->finish để khởi chạy phần mềm FFSJ 


 

Bước 3: Trong giao diện phần mềm FFSJ, bạn click vào tab MD5 Checksum rồi nhấn nút hình thư mục để chọn file tiếp đến nhấn nút Get & Copy để bắt đầu kiểm tra MD5, mã MD5 sẽ hiện ở khung MD5 signature phía dưới.
Sau khi có được đoạn mã MD5 này, bạn có thể dùng nó để so sánh với đoạn mã MD5 mà người upload đã cung cấp, để từ đó biết được file đã hỏng hay chưa. Nếu như khớp thì yên tâm tải về còn nếu khác thì hãy liên hệ với người up tập tin lên. 
Cách này khá nhanh gọn, dễ thực hiện nhờ đó mà bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi không mất công tải file lỗi, (hỏng, lậu ) về máy. Nhất là khi các phần mềm, game nặng dung lượng lớn, tải lâu mà về lại hỏng nữa thì ôi thôi. Ngoài ra, bạn có thêm tham khảo các phần mềm cũng như ứng dụng khác cùng chức năng để kiểm tra/check mã MD5 rồi tải nhé!