20/08/16
Mrlee

Card màn hình còn có tên gọi khác là card đồ họa, VGA, đây là phần không thể thiếu đối với bất cứ máy tính nào, có tác dụng xử lý hình ảnh trên máy tính cho hình ảnh hiển thị được tốt hơn.

Card màn hình là gì?

Card màn hình là một thiết bị phần cứng (có thể tách rời hoặc gắn liền với mainboard) của máy tính có tác dụng xử lý hình ảnh của máy tính để máy tính của người sử dụng hiển thị hình ảnh được sắc nét hơn.

Card màn hình có hai phần chính là:

  1. Bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit)
  2. Bộ nhớ đồ họa (Video Memory)

Card hình liền (onboard) là gì? cách phần nhận biết card onboard.

Card màn hình onboard là card có phần GPU được gắn liền với mainboard của máy tính trong khi đó bô nhớ đồ họa (Video Memory) được chia sẻ với ram của máy tính.

Card hình rời là gì? Cách phân biệt

Card hình rời là card có GPU và Video Memory hoàn toàn tách biệt với mainboard máy tính. Hiện nay card màn hình rời trở lên khá phổ biến do giá thành giảm, nhu cầu chơi game và sử dụng đồ họa của người dùng tăng cao.

Card màn hình rời

Một số thương hiệu card màn hình rời khá nổi tiếng có thể kể đến như Nvidia, AMD...

Nên mua máy tính có card màn hình liền hay rời

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn mua máy tính có card màn hình rời hay liền. Nếu bạn sử dụng máy tính để chơi các game nặng hoặc chuyên về thiết kế, đồ họa thì bạn nên mua máy tính có card màn hình rời. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính cho việc xem phim, soạn thảo văn bản thì nên chọn máy tính có card màn hình liền vì chi phí giữa máy tính có card màn hình và không card màn hình chênh lệch khá lớn.

Lưu ý: Máy tính có card màn hình rời nhất là laptop khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn khá nhiều so với không có card rời chính vì vậy khi sử dụng các máy tính này bạn cần trang bị hệ thống tản nhiệt thật tốt.

Cách phân biệt xem máy tính của bạn đang sử dụng card màn hình rời hay liền

Đối với laptop có một cách khá đơn giản đó là bạn kiểm tra trên thân máy, phía bên phải hoặc bên trái của bàn di chuột náy có gắn logo của các hãng sản xuất card màn hình thì gần như chắc chắn laptop của bạn sử dụng card màn hình rời.

Bạn cũng có thể sử dụng cách sau để kiểm tra xem máy bàn hay laptop sử dụng card màn hình rời hoặc liền bằng cách nhấn chuột phải lên màn hình desktop, nếu trong menu của chuột phải có biểu tượng logo của hãng sản xuất card màn hình thì cũng có nghĩa là máy tính của bạn sử dụng card màn hình rời đấy.

Ngoài các cách trên có một cách chắc chắn nhất đó là bạn sử dụng phần mềm CPU Z để kiểm tra thông số phần cứng. Khi mở CPU Z lên chọn tab Graphics bạn sẽ gặp 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trường hợp tại ô Display Device Selection bạn có 3 lựa chọn thì có nghĩa là bạn đang sử dụng cả card màn hình liền và card rời, thông số card có tên intel là thông số của card liền còn thông số Graphic Device là thông số của card rời.

Trường hợp 2: Nếu thông số của phần Display Device Selection bị mờ, lúc này bạn xem phần Name phía dưới nếu hiển thị chữ intel thì có nghĩa là bạn sử dụng card onboard.

Trường hợp 3: Nếu phần Display Device Selection và phần Name đều bị mờ hoặc không hiển thị thì bạn nhìn hình ảnh logo của card, nếu logo không phải là logo của intel thì có nghĩa là bạn sử dụng card màn hình rời.

Nếu bạn chắc chắn máy tính của bạn có card màn hình rời mà không nhận thì có thể do bạn chưa cài driver cho card màn hình, bạn có thể download phần mềm tự nhận driver