08/01/18
Mrlee

Usb boot là một công cụ tuyệt được biết đến các chức năng chính vô cùng hữu hiệu gồm sữa lỗi hệ điều hành, chia ổ cứng, cứu dữ liệu, quét virus cơ bản đồng thời lấy lại mật khẩu truy cập máy tính hay kiểm tra tình trạng ram, ổ cứng và nhiều tính năng khác nữa. Đây là một ứng dụng mà các kĩ thuật viên hay sử dụng để xử lí vấn đềsữa lỗi hệ điều hành.

Bạn cũng hoàn toàn có thể làm tại nhà như một chuyên gia IT chuyên nghiệp đối với lỗi phần mềm. Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu tổng hợp các cách tạo USB boot đơn giản, hiệu quả cũng như nhanh gọn nhất.

Cách tạo USB Boot

1.Thông qua đĩa Hiren's Boot
Thay vì phải dùng ổ đĩa CD/DVD bạn có thể sao lưu, phục hồi dữ liệu cũng như sửa lỗi và cài đặt, ghost Windows. Những thứ người dùng cần là 1 USB khoảng 1GB đồng thời cần tải bộ cài Hiren Boot 
USB là một thiết bị nhỏ gọn có thể lưu trữ dữ liệu, sử dụng nhiều chức năng mà không cần những thiết bị cồng kềnh, phức tạp. Hơn thế, usb càng quan trọng hơn khi có thể đảm nhiệm nhiều chức năng như tạo usb cài win, tạo usb boot đa năng. Việc tạo USB hiren boot là gọn nhẹ nhiều ưu điểm. Hơn thế, nó còn khắc phục tình trạng bị treo máy, chậm, đơ. 
Hướng dẫn thực hiện 
Trước tiên bạn phải tải 2 ứng dụng Hirent Boot và bộ cài phần mềm tạo usb boot Grub4dos về máy và giải nén rồi tiến hành như sau:
Bước 1: đầu tiên nháy chuột phải lên my computer rồi vào USB sau đó tích chọn Format.
Bước 2: xuất hiện hộp thoại cửa sổ forrmat tại mục file system bạn chọn định dạng chuẩn FAT32, các bạn nhấn ok để Quick Format và bắt đầu tiền hành Format để tạo usb boot đa năng
Bước 3:  Mở thư mục phần mềm tạo usb boot Gub4dos rồi tiếp đến bạn click vào file chạy grubint_gui.exe để chạy.
Sau đó sẽ xuất hiện hộp thoại Gub4dos installer 1.1 bạn thực hiện lần lượt như sau:
Tại vị trí chọn ô Diskchọn tiếp đến là nhấn  Refesh để nhận diện rồi chọn USB bạn muốn tạo Hiren's Boot .
Tại vị trí : Part List, bạn nhấn Refesh rồi chọn Whole disk (MBR). Rồi tích vào nút Install ở cuối bảng tiếp đến là Enter.
Bước 4: vào thư mục giải nén của grub4dos vừa tải lúc đầu copy 2 file grldr và menu.lst c sau đó paste vào USB boot vừa tạo.
Bước 5: Cũngcopy tất cả các file tại các thư mục Hiren boot đã giải nén ra một thư mục riêng sau đó paste vào USB để tạo usb boot đa năng . 
Bước 6: Cuối cùng gắn USB vào máy tính trước khi khởi động, điều chỉnh trong BIOS bằng cáchnhấn phím DELETE hoặc F2 hoặc F12.
Vậy là bạn đã hoàn thành tiến trình tạo usb boot, đơn giản dễ dàng, nhanh chóng bạn sẽ có 1 chiếc usb có thể sữa lỗi win, ghost win.
2.Tạo USB boot cài Win bằng Rufus 
Đây cũng là một cách khá nhanh gọn để bạn tạo usb boot cài đặt hệ điều hành hữu hiệu. Để có thể thực hiện bạn cần chuẩn bị một USB trống trên 4GB. Đồng thời tải tện ích Rufus , là tiện ích hỗ trợ cài usb boot, không cần cài đặt, có thể sử dụng được luôn.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Gắn usb vào máy rồi mở chạy Rufus, tại giao diện của Rufus 2.4.757,  ở mục Device, bạn chọn USB của mình.  Còn tại mục File System, chọn NTFS. Tiếp đến bạn click vào biểu tượng ổ đĩa bên cạnh ISO image để thêm file ISO mà mình muốn cài. Rồi chọn  Start để bắt đầu.
Bước 2: Trước khi thực hiện thao tác này bạn nên sao lưu copy dữ liệu quan trọng khi ấn start  sẽ xuất hiện hộp thoại cảnh báo USB sẽ format,bạn nhấn ok để xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB.
Bước 3: Bạn chờ quá trình tạo USB cài Windows sẽ diễn ra
Bước 4: Khi dòng xanh chạy hết nó sẽ hiện nút Ready tức là đã xong, bạn nhấn chọn Close để kết thúc quá trình cài đặt. 
Vậy là tiến trình tạo USB boot bằng rufus đã hoàn tất. nó là tiện ích nhỏ gọn, hỗ trợ tạo USB Boot cài đặt Windows, Linux. Đồng thời ưu điểm dễ dàng sử dụng, không cần cài đặt, miễn phí, hỗ trợ tiếng việt.
Tóm lại, ngoài 2 cách trên còn có nhiều cách để tạo usb boot khá hay. Các bạn hãy tìm hiểu để có những kĩ năng, trải nghiệm tuyệt vời cũng như hỗ trợ công việc.