11/12/16
Mrlee

Ổ cứng SSD được coi là ổ cứng có tốc độ cao, nhanh gấp hàng chục lần so với ổ HDD truyền thống. Sử dụng ổ SSD sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn rất nhiều, việc mở các ứng dụng cũng không tốn nhiều thời gian như trước nữa.

Nguyên lý hoạt động của ổ SSD khác với HDD ở chỗ ổ SSD không có phiến đĩa và không hề quay, không gây ra tiếng động. Chính vì vậy cách sử dụng ổ SSD để làm sao cho lâu bị hỏng khác so với ổ HDD. Bài viết này T3i sẽ chỉ ra các sai lầm dễ dần tới hỏng ổ SSD để bạn phòng tránh.

Các sai lầm làm ổ SSD chóng hỏng

1. Thực hiện việc ghi/xóa dữ liệu trên ổ SSD thường xuyên

Các ổ SSD được chế tạo ra với số lần đọc/ghi nhất định. Trường hợp bạn thực hiện việc đọc/ghi vượt quá khuyến cáo của nhà sản xuất thì hiệu năng hoạt động của ổ sẽ bị giảm xuống chính vì vậy bạn cần hạn chế việc sao chép dữ liệu thường xuyên trên ổ SSD. 

Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng ổ SSD để cài Windows sau đó dùng thêm một ổ HDD để thực hiện việc sao chép và chứa dữ liệu.

2. Chống phân mảnh cho ổ SSD

Do cấu trúc khác với ổ HDD nên ổ cứng SSD không cần chống phân mảnh. Trái lại, việc chống phân mảnh trên ổ cứng SSD sẽ làm tăng số lần đọc/ghi của ổ đĩa dẫn đến ổ đĩa mau hỏng hơn. Việc đọc dữ liệu trên ổ SSD nhanh hơn ổ HDD rất nhiều do không dùng phiến đĩa nên chống phân mảnh trên ổ SSD cũng không mang lại hiệu quả. Nếu bạn vẫn có thói quen thực hiện việc chống phân mảnh trên ổ SSD thì hãy mau chóng ngừng việc đó lại.

3. Ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Trường hợp ổ SSD của bạn luôn trong tình trạng đầy hoặc còn ít dẫn đến ổ SSD phải ghi tạm dữ liệu vào bộ nhớ đệm sau đó mới sắp xếp đưa dữ liệu vào bộ nhớ, việc này làm tốn thời gian và giảm hiệu năng của ổ SSD.

4. Không sử dụng lệnh TRIM

Ổ SSD hoạt động được thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng tới hiệu năng do bộ nhớ NAND flash gặp khó khăn trong việc ghi dữ liệu, các dữ liệu mới muốn ghi vào ổ thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu cũ sau đó mới ghi thêm dữ liệu mới vào được.

TRIM vốn là lệnh được sử dụng để kiểm tra các dữ liệu cũ không còn được sử dụng sau đó thực hiện xóa từ bên trong, làm tăng tốc độ hoạt động của ổ. Lệnh TRIM được sử dụng trên Windows 7, 8 trở lên chứ không hỗ trợ Windows XP chính vì vậy nếu bạn đang sử dụng Windows XP thì hãy nâng cấp lên Windows 7.

Kết: thói quen của người sử dụng máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho máy tính đó hoạt động được ổn định. Có nhiều người sử dụng những chiếc máy tính cấu hình cao nhưng sau một thời gian sử dụng máy hoạt động không còn hiệu quả như các máy cấu hình thấp hơn của người khác. Chính vì vậy khi bạn sử dụng máy tính bạn nên tham khảo các hướng dẫn đầy đủ để đảm bảo máy tính của bạn được hoạt động đúng mức, hạn chế các sự cố trong quá trình sử dụng từ đó tăng hiệu năng và tuổi thọ của máy. Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về cách sử dụng ổ SSD sao cho đúng cách và hợp lý.

 

Tags: