09/07/16
Mrlee

Keystroke Logging hay còn gọi là keylog - là một đoạn mã do người dùng tạo ra có khả năng chụp hình màn hình máy tính và ghi lại toàn bộ các hoạt động của bàn phím. Tùy vào mục đích sử dụng mà keylog có thể tốt hay xấu: ví dụ nếu cha mẹ muốn quản lý việc học hành của con cái trên máy tính thông qua việc kiểm soát hoạt động của máy tính thì điều đó là tốt, tuy nhiên nếu người khác sử dụng với mục đích trục lợi thì đó lại là xấu.

Các kiểu keylog:

Keylog phần cứng: Là kiểu keylog vật lý được kết nối với bàn phím hoặc giữa bàn phím và máy tính. Kiểu keylog này ít được áp dụng do giá thành cao, dễ bị phát hiện.

Keylog phần mềm: Là kiểu keylog cư trú bên trong máy tính dưới dạng 1 phần mềm, loại keylog này phổ biến nhất, dễ dàng phát tán, ẩn sâu trong máy tính nên khó bị phát hiện.

Các kiểu keylog khác: Ngoài 2 kiểu keylog kể trên thì keylog còn có nhiều kiểu khác như Remote Access software Keylogger, Remote Access Hardware Keylogger, hoặc Wireless Hardware Keyloggers, Wireless Keylogger sniffers và Acoustic Keylogger

Làm cách nào để loại bỏ keylog

Trong các loại keylog thì keylog phần cứng dễ ngăn chặn nhất, người sử dụng chỉ cần cẩn thận khi sử dụng các thiết bị có trong máy tính của mình. Keylog phần mềm thì ngược lại rất khó để loại bỏ, chúng thường ẩn sâu trong máy tính và hoạt động ngầm nên người dùng khó phát hiện. Để có thể loại bỏ triệt để keylog phần mềm chúng ta cần dùng các cách sau đây:

Anty-spyware: Việc sử dụng phần mềm chống keylog là điều cần thiết, trên website thuthuattienich.vn có rất nhiều phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng và chúng đều có khả năng phát hiện và loại bỏ hầu hết các keylog có trong máy tính của bạn.

Firewall: Tường lửa tuy không có khả năng tiêu diệt các keylog tuy nhiên có tác dụng ngăn chặn việc truyền tải dữ liệu của chúng tới keylogger, đảm bảo thông tin hoạt động bàn phím máy tính của bạn không bị theo dõi.

Ứng dụng điền biểu mẫu tự động: Việc sử dụng các chương trình có khả năng điền biểu mẫu tự động sẽ hạn chế khả năng bị đánh cắp thông tin khá nhiều. Các chương trình này sẽ sử dụng thông qua các cú click chuột, không có hoạt động bàn phím nào được sử dụng nên trành được keylog đọc thông tin qua bàn phím.

Sử dụng bàn phím ảo: Bàn phím ảo là công cụ tuyệt vời để bạn loại bỏ khả năng giám sát của keylog. Hiện nay trên các hệ điều hành đều cung cấp tiện ích bàn phím ảo, thậm chí nhiều website còn tích hợp bàn phím ảo khi bạn đăng nhập.