09/07/16
Mrlee

Khi máy tính của bạn hoạt động được một thời gian thường xảy ra hiện tượng chậm hơn rất nhiều so với lúc mới mua. Trong trường hợp đó người sử dụng thường lựa chọn phương án cài lại Windows để máy tính hoạt động ổn định hơn. Vậy có nhất thiết phải cài lại Windows mỗi khi máy tính hoạt động chậm?

Khi cài lại Windows nó kéo theo một loạt các phần mềm cần phải được cài lại từ đầu như các driver máy tính, các phần mềm cần thiết, game, ứng dụng… và tất cả các việc đó đều chiếm một khoảng thời gian không nhỏ của bạn.

Vậy tại sao máy tính dùng lâu lại bị chậm?

Do chạy quá nhiều ứng dụng khởi động cùng windows ((Startup Programs): Trong quá trình sử dụng bạn cài đặt thêm nhiều phần mềm mới mà không kiểm soát các ứng dụng được khởi động cùng hệ điều hành Windows sẽ dẫn đến máy tính khởi động mất nhiều thời gian hơn, tăng mức độ tiêu thụ cpu, ram và các tài nguyên khác của máy tính.

Các Plug-ins, Services và các ứng dụng khác:  Việc cài quá nhiều các Plug-ins, Addons và các tiện ích trong các trình duyệt, Services sẽ làm cho máy tính hoạt động chậm hơn. Các ứng dụng này đôi khi hoạt động ngầm khiến bạn không kiểm soát được.

Sử dụng phần mềm bảo mật: Phần mềm bảo mật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi các virus, sự xâm nhập từ bên ngoài tuy nhiên do các phần mềm bảo mật phải hoạt động liên tục trên hệ thống máy tính để kiểm soát các hoạt động làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động.

Thanh Toolbars trên trình duyệt: Việc xuất hiện quá nhiều phần mở rộng toolbars trên trình duyệt sẽ làm trình duyệt hoạt động nặng hơn do phải load các toolbars đó.

Phần mềm, tập tin rác: Việc xuất hiện các tệp tin dll, các khóa registry do việc xóa và cài đặt phần mềm liên tục cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng phân mảnh khiến máy tính hoạt động chậm hơn.

Vậy làm cách nào để máy tính hoạt động trong thời gian dài vẫn hiệu quả?

Để máy tính của bạn hoạt động trong thời gian dài nhưng vẫn hiệu quả bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sử dụng dưới đây:

1/ Chỉ cài đặt các phần mềm mà bạn thấy thực sự cần thiết, trong trường hợp 2 phần mềm có chung chức năng bạn cần thì nên ưu tiên cài phần mềm nhẹ hơn.

2/ Thỉnh thoảng kiểm tra các phần mềm được cài đặc trong Control Panels, xóa các phần mềm không cần thiết hoặc không dùng đến.

3/ Cài đặt và lên lịch làm việc cho các phần mềm dọn dẹp hệ thống như Ccleaner hoặc  Disk Cleaup

4/ Chỉ cài đặt các tiện ích mở rộng của trình duyệt nếu cần thiết, loại bỏ các tiện ích không sử dụng đến.

5/ Lựa chọn phần mềm diệt virus mà máy tính của bạn có thể đáp ứng được hoạt động tốt

6/ Kiểm tra thường xuyên các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Khi nào nên cài đặt lại hệ điều hành Windows?

Trường hợp hệ điều hành của bạn hoạt động chậm cho dù bạn có làm theo các bước trên để cải thiện nhưng hiệu quả  mang lại không được như lúc đầu thì khi đó bạn nên cài đặt lại hệ điều hành. Việc cài lại hệ điều hành sẽ giúp bạn loại bỏ được các phần mềm không cần thiết, virus độc hại nhanh hơn so với việc bạn khắc phục cụ thể từng sự cố diễn ra trong máy tính.

Làm cách nào nhanh chóng cài lại Windows?

Để có thể nhanh chóng cài lại windows bạn có thể lựa chọn phương án Ghost win. Việc Ghost win sẽ giúp bạn nhanh chóng cài lại hệ điều h ành cùng các phần mềm, tiện ích kèm theo.

Kết: Cài lại windows là cách nhanh nhất để máy tính của bạn có thể khôi phục được hiệu quả làm việc. Tuy nhiên nếu có thể bạn nên tuân thủ quy trình giúp máy tính hiệu quả phía trên để không phải tốn thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao.

 

Tags: