14/09/16
Mrlee

Internet hiện nay là một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhiều người trong chúng ta hẳn sử dụng internet hàng ngày như là một phần trong công việc của mình. Tuy nhiển ẩn đàng sau nó là những hiểm họa mà chúng ta không lường trước được và một trong số đó là việc để bị mất mật khẩu khi truy cập internet thông qua chế độ lưu mật khẩu trong trình duyệt.

Internet Explorer, Chrome, Firefox… đều có chế độ lưu mật khẩu mỗi lần người dùng đăng nhập vào một website nào đó, các mật khẩu này rất hữu dụng vì người sử dụng sẽ không phải mất công đăng nhập lần sau tuy nhiên cũng là vị trí dễ bị các hacker dòm ngó nhất. Vậy làm cách nào để bảo vệ mật khẩu của bạn khi lướt web?

Người khác có thể xem mật khẩu (password) của bạn lưu trên các trình duyệt web bằng cách nào?

Trình duyệt Chrome: Với trình duyệt Chrome, người dùng chỉ cần vào Setting -> Quản lý mật khẩu hoặc gõ chrome://settings/passwords vào địa chỉ trình duyệt.

Tại phần Save password bạn có thể thấy mật khẩu của các website đã lưu, muốn xem mật khẩu đã lưu ở 1 website nào đó bạn click vào Show là mật khẩu sẽ hiển thị.

Trình duyệt Firefox: Với Facebook bạn chỉ cần vào Tools -> Options sau đó click vào Sercurity, bạn nhấn vào Save password sẽ hiển thị danh sách mật khẩu đã lưu tại các website.

Với Internet Explorer: IE không tích hợp sẵn tính năng xem password đã lưu trong trình duyệt tuy nhiên người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng IE PassView là có thể xem password đã lưu trên trình duyệt IE.

Làm cách nào để bảo vệ mật khẩu khi lướt web?

Để bảo vệ mật khẩu của bạn khi lướt web bạn có thể sử dụng các cách sau:

Sử dụng phần mềm LastPass để quản lý mật khẩu chung cho tất cả các trình duyệt, khi sử dụng LastPass sẽ cung cấp một master password cho tất cả các trình duyệt khi bạn đăng xuất, điều này sẽ ngăn chặn việc người ngoài có thể xem mật khẩu của bạn.

Bật tính năng master password được tích hợp sẵn trong trình duyệt Firefox, để kích hoạt bạn vào Options -> Sercurity, tại mục Password bạn đánh dấu vào ô Use a master password đồng thời nhập master password vào. Mật khẩu của masster password là mật khẩu mà mỗi khi có ai đó truy cập vào phần save password của trình duyệt thì master password sẽ yêu cầu nhập mật khẩu thì mới có quyền truy cập vào phần đó.