03/06/16
Mrlee

Nếu một hôm máy tính của bạn tự nhiên bật không được (quạt nguồn không chạy, điện không vào) thì đó thực sự là một tin đáng buồn vì thông thường lỗi này liên quan đến phần cứng máy tính. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là nhanh chóng đem máy ra các cơ sở sửa chữa máy tính để họ có thể tìm ra lỗi và khắc phục cho bạn. Bạn cũng đứng nên lo lắng quá về việc mất dữ liệu vì việc máy tính bật không lên không có nghĩa là dữ liệu trong ổ cứng của bạn đã bị mất, dữ liệu chỉ bị mất trong trường hợp ổ cứng của bạn bị hỏng mà thôi.

Còn nếu bạn muốn tự mình sửa chứa lỗi bật máy tính không lên thì T3i xin hướng dẫn bạn quy trình để bạn có thể kiểm tra và nhanh chóng bắt bệnh lỗi dưới đây, các hướng dẫn này không gây ra bất cứ hỏng hóc nào cho hệ điều hành đang được cài đặt trên ổ cứng của bạn.

1/ Kiểm tra các dây cấp nguồn cho máy tính, ổ điện, công tắc nguồn.

Trước tiên bạn cần kiểm tra ổ điện của bạn có điện vào hay không, các jack cắm có chặt không, nhiều trường hợp ổ cắm điện của bạn không có đèn báo nên không có điện mà bạn cũng không rõ.

Nếu ổ điện vẫn có điện thì khi đó bạn cần kiểm tra dây cắm cấp nguồn cho máy tính, dây này là dây cắm từ nguồn máy tính vào ổ điện, bạn có thể kiếm 1 dây thay thế khác cắm vào để đảm bảo dây không bị hỏng (đa phần các nồi cơm điện cũng dùng dây tương tự) sau đó bật lại máy tính.

Nhiều loại nguồn máy tính hiện nay có công tắc nguồn phía sau, kiểm tra lại công tắc phía sau nguồn máy tính để đảm bảo nguồn đang bật.

2/ Kiểm tra nguồn máy tính

Nếu các công đoạn của bước 1 đã được kiểm tra mà máy tính vẫn không khởi động được, lúc này bạn cần kiểm tra nguồn máy tính (PSU) xem còn hoạt động hay không.

Trước tiên bạn kiểm tra xem nguồn có mùi khét hay không? nếu có thì có nghĩa nguồn bạn đã hỏng, nếu không bạn có thể thử bằng cách rút jack cắm nguồn máy tính vào main sau đó lấy 1 đoạn thép nhỏ cắm 1 đầu vào chân PON (màu xanh lá cây) và 1 vào chân Mass (màu đen) như hình dưới, nếu quạt nguồn vẫn chạy có nghĩa là nguồn vẫn hoạt động tốt.

3/ Kiểm tra nút nguồn (Power)

Bạn có thể kiểm tra nút nguồn phía trước máy tính, khi sử dụng trong thời gian dài nút này có khả năng bị hỏng, khi đó máy tính của bạn không thể khởi động được. Bạn cần mang ra cửa hàng máy tính để thay nút nguồn mới hoặc phải thay cả vỏ case mới.

4/ Kiểm tra main máy tính

Đây là cách cuối cùng nếu các cách trên vẫn không có tác dụng. Lúc này bạn cần tháo pin CMOS ra và để bên ngoài 1 lúc trước khi lắp vào. Nếu vẫn không được thì đã đến lúc bạn cần thay main máy tính của bạn rồi đấy.

Môt số lưu ý: Đôi khi bạn bật công tắc quạt nguồn vẫn hoạt động nhưng màn hình không hiển thị gì thì khi đó có thể nguồn của bạn đã cũ và không cấp đủ điện cho các thiết bị trong máy tính hoạt động nữa, trường hợp này bạn cần thay nguồn mới.