03/08/16
Mrlee

Khi sử dụng máy tính chúng ta luôn cố gắng làm sao giữ cho máy tính hoạt động nhanh nhất có thể. Máy tính bị chậm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có những nguyên nhân "trời ơi đất hỡi" mà chúng ta không thể ngờ đến. Dưới đây thuthuattienich.vn sẽ thống kê một số nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn hoạt động kém hiệu quả.

1. Sử dụng hệ điều hành Windows không phù hợp.

Việc lựa chọn hệ điều hành có tác động đáng kể tới tốc độ máy tính của bạn, lựa chọn hệ điều hành cài đặt không phù hợp với cấu hình máy tính sẽ làm máy hoạt động kém hiệu quả hơn. Nếu bạn sử dụng các máy cấu hình thấp từ ngày xưa sử dụng cpu E trở xuống thì bạn nên cài đặt hệ điều hành Windows, còn với những máy mới mua nhưng sử dụng dưới 4G ram thì nên cài hệ điều hành 32bit như Windows 7, Win 8. Hệ điều hành 64bit sẽ phù hợp với những máy cấu hình từ 4G ram trở lên. 

2. Luôn sử dụng các bản Windows mới nhất

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng các bản Windows mới nhất thường là tốt nhất, điều này chưa hẳn đã đúng. Việc các bản Windows mới nhất lại thường là những bản chưa hoàn thiện, có nhiều lỗi phát sinh mà chưa được khắc phục, nhất là sẽ có nhiều phiên bản phần mềm chưa kịp tương thích với hệ điều hành mới này. Trường hợp bạn đang sử dụng bản Windows cũ và bạn cảm thấy như vậy là đủ, phù hợp với yêu cầu của mình thì hãy kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi phiên bản mới được khắc phục cơ bản các lỗi xảy ra và các phần mềm đã có thể tương thích với phiên bản Windows mới đó.

3. Cài quá nhiều phần mềm

Việc cài quá nhiều phần mềm, trong đó có nhiều phần mềm mà sau khi cài xong bạn chỉ sử dụng một lần sẽ làm cho tốc độ máy tính của bạn bị ảnh hưởng đáng kể. Hãy chỉ nên cài các phần mềm thực sự cần thiết, hạn chế các ứng dụng khởi động cùng Windows.

4. Sử dụng phần mềm diệt virus không phù hợp

Việc máy tính có cài đặt phần mềm diệt virus là cần thiết, tuy nhiên lựa chọn phần mềm phù hợp với cấu hình của máy lại là điều không đơn giản. Đa số các phần mềm diệt virus nổi tiếng hiện nay đều yêu cầu cấu hình máy trung bình khá trở lên. Việc máy tính của bạn cấu hình kém mà cái mấy phần mềm diệt virus nặng thì máy tính của bạn sẽ chậm thôi rồi.

5. Không dọn dẹp máy tính thường xuyên

Sau thời gian dài sử ổ cứng của bạn sẽ bị phân mảnh bởi việc cài và xóa bỏ các phần mềm, việc chống phân mảnh ổ cứng theo định kỳ là cần thiết, bạn cũng nên thiết lập thời gian để dọn dẹp lại ổ cứng của mình, xóa bớt các file không cần thiết.

6. Máy tính bị nhiễm virus

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho tốc độ máy tính của bạn bị ảnh hưởng nặng nề, nhớ cài phần mềm diệt virus sau đó quét virus thường xuyên nhé.