25/11/16
Mrlee

Nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài bạn sẽ nhận thấy càng ngày máy càng hoạt động không hiệu quả như lúc mới mua, khởi động chậm, mở các ứng dụng ì ạch mãi mới lên làm giảm hiệu quả trong công việc của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tính trạng máy tính hoạt động không hiệu quả, trong bài viết này thuthuattienich.vn sẽ tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản để các bạn nắm rõ và sử dụng để giúp cho máy tính hoạt động được tốt hơn.

1. Keo tản nhiệt bị khô

Trên main máy tính của bạn thường có 2 vị trí cần phải sử dụng keo tản nhiệt đó là tiếp xúc giữa cpu với quạt và chipset. Khi máy tính sử dụng trong một thời gian dài keo tản nhiệt bị khô do đó chức năng tản nhiệt bị giảm đáng kể dẫn đến cpu và chipset bị nóng và quá tải, tốc độ máy hoạt động chậm hoặc hoạt động không ổn định.

Cách khắc phục.

Bạn nên tháo quạt tản nhiệt cpu và chipset và tra keo tản nhiệt mới.

2. Do các phần mềm diệt virus

Các phần mềm diệt virus thường xuyên hoạt động trên máy tính để đảm bảo giám sát mọi hoạt động của bạn, ngăn ngừa tất cả các mối nguy hại có thể xảy ra. Chính vì lý do đó mà máy tính luôn phải dành một bộ nhớ đáng kể cho các phần mềm diệt virus này nên tốc độ của máy bị ảnh hưởng đáng kể.

Cách khắc phục

Thay vì dùng các phần mềm diệt virus nặng như Norton Anti Virus, Mcafee thì bạn nên chuyển sang dùng các phần mềm diệt virus có dung lượng nhỏ và hoạt động hiệu quả như Avira, Kaspersky hoặc BKAV...

3. Máy tính của bạn cài quá nhiều phần mềm không sử dụng đến

Đôi khi bạn cài một phần mềm nào đó thì phần mềm đó thường được cài kèm theo một phần mềm phụ, điều này là không cầm thiết hoặc có những phần mềm bạn chỉ sử dụng một lần là xong nhưng lại không xóa đi dẫn đến các phần mềm này vẫn hoạt động và chiếm bộ nhớ nhất định trong máy tính làm cho việc đọc dữ liệu từ ổ cứng của máy tính bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục

Bước 1: Bạn vào Start >> Control Panels

Bước 2: Bạn click chọn Unistall a program và xóa bỏ các chương trình không cần thiết trong danh sách

4. Ổ cứng bị phân mảnh

Việc cài đặt và xóa file có trong máy tính nhất là với những máy tính hoạt động trong thời gian dài sẽ làm cho ổ cứng bị phân mảnh dẫn đến hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường vì đầu đọc cần mất nhiều thời gian hơn để tới được vị trí dữ liệu cần thiết.

Cách khắc phục

Sử dụng chức năng chống phân mảnh ổ cứng có sẵn trong Windows hoặc phần mềm CCleaner

Việc sử dụng máy tính đúng cách không những giúp máy tính hoạt động nhanh hơn mà còn tăng tuổi thọ của máy tính. Đôi khi một người không biết sử dụng máy tính thì cho dù có sử dụng máy tính có cấu hình cao nhưng hoạt động lại không hiệu quả bằng người sử dụng máy tính có cấu hình thấp hơn nhưng biết cách sử dụng.