Jailbreak là gì? có nên jailbreak iphone và các thiết bị iOS?

Khi bạn sử dụng iPhone hoặc một số thiết bị chạy hệ điều hành iOS bạn không thể cài được một số game hack, game mode, khi đó bạn thường nhận được lời khuyên là phải jailbreak máy. Vậy jailbreak có nghĩa là gì?

Jailbreak là gì?

Jailbreak là một quá trình can thiệp vào hệ thống thiết bị để giúp người dùng phá vỡ các rào cản bảo mật sau khi Root máy, thường được sử dụng để kiểm tra phiên bản lock hay quốc tế và khi Jailbreak sẽ tự động Unlock các phiên bản lock. Khi Jailbreak trên màn hình của hệ thống sẽ xuất hiện một ứng dụng mới có tên là Cydia nhằm hỗ trợ người dùng cài đặt thêm một số phần mềm khác thông qua việc add source hoặc sử dụng source có sẵn trên Cydia.

Nói một cách đơn giản, Jailbreak sẽ giúp thiết bị của bạn cài đặt được các game lậu, ứng dụng của bên thứ 3(không có trên Appstore) mà nếu không Jailbreak thì bạn phải bỏ tiền mua hoặc giúp bạn có quyền can thiệp sâu vào hệ thống thiết bị. Bạn cũng có thể dễ dàng gỡ bỏ Jailbreak ra khỏi thiết bị mà không làm tổn hại nào cho phần cứng hoặc phần mềm có trên thiết bị đó.

Jailbreak sẽ giúp bạn tiếp cận sâu hơn vào thiết bị

Có nên Jailbreak iPhone và các thiết bị iOS?

- Việc có nên Jailbreak hay không tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu thiết bị bạn đang sử dụng đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của bạn thì bạn không nên Jailbreak bởi khi Jailbreak có thể ảnh hưởng tới hiệu suất hoặc một số chức năng của thiết bị được Jailbreak, một số nhà sản xuất còn từ chối bảo hành máy khi máy đó đã Jailbreak.

Các hãng bảo mật cũng khuyến cáo việc Jailbreak sẽ làm cho tính bảo mật thiết bị của bạn bị mất đi và các hacker có mục đích xấu sẽ dễ dàng xâm nhập vào thiết bị của bạn hơn, gây ra các mối nguy hại về việc mất dữ liệu thông tin cá nhân của chính người sử dụng.

- Ngược lại, nếu bạn chấp nhận được các nhược điểm trên thì bạn nên Jailbreak, bởi khi Jailbreak bạn gần như mở ra một cánh cửa mới cho thiết bị của bạn, giúp bạn sử dụng thoải mái hơn khi bạn có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng cần thiết, can thiệp chỉnh sửa một số chức năng của máy mà các máy không Jailbreak không có được.

Các thiết bị của Apple ngày nay mỗi khi ra mắt trên thị trường luôn được các hãng bảo mật, hacker để mắt tới. Việc Jailbreak được các thiết bị đó chứng minh khả năng của người Jailbreak đồng thời giúp cho cộng đồng sử dụng tiếp cận được nhiều hơn với sản phẩm mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, Jailbreak giúp người dùng có nhiều trải nghiệm, khám phá, dễ dàng hơn trong việc sử dụng thiết bị thì nó cũng là mối nguy hại chính họ khi khả năng bị lộ các thông tin cá nhân cao hơn. Chính vì vậy Jailbreak hay không Jailbreak bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.